399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Sức khỏe
  • Các Loại An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Trên Thị Trường Việt Nam

Các Loại An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Trên Thị Trường Việt Nam

“An cung” là tên gọi tắt của viên “An cung ngưu hoàng hoàn” (Chữ Hán: 安宫牛黄丸, phiên âm Angong Niuhuang Wan), xuất xứ từ bài thuốc “An cung ngưu hoàng hoàn” của danh y Ngô Cúc Thông (1758-1836)

Xuất xứ “Ôn bệnh điều biện” (tr 509,Trung Quốc danh phương toàn tập, NXB Y học 2004). Bao gồm 11 vị thuốc Bắc: Tê giác, Ngưu hoàng, Xạ hương, Trân châu, Uất kim, Hoàng liên, Hoàng cầm, Chi tử, Chu sa, Hùng Hoàng, Băng phiến. Thuốc có tác dụng điều trị chứng: Trúng phong làm bệnh hôn mê, bất tỉnh, đột quỵ não như nhồi máu não, xuất huyết não và phục hồi di chứng méo miệng, nói ngọng, liệt nửa người sau đột quỵ não.

Hiện tại trên thị trường Việt Nam công thức “An cung ngưu hoàng hoàn” được Cục Quản lý Dược Việt Nam cấp phép lưu hành, dưới dạng thuốc điều trị được nhập khẩu từ Trung Quốc. Năm 2010 nhóm nghiên cứu “Nguyễn Minh Hiện (Bệnh Viện Quân y 103), Nguyễn Minh Hà, Nguyễn Công Thực (Viện Y học cổ truyền Quân đội) đã chứng minh trên lâm sàng về tác dụng của An cung có hiệu quả và an toàn trong điều trị Đột quỵ não và liệt nửa người.

Vậy an cung là gì, tác dụng điều trị bệnh như thế nào và hiện nay trên thị trường có mấy loại An cung, công dụng của mỗi loại như thế nào? Đó là những câu hỏi thắc mắc của nhiều khách hang khi có người thân bị đột tìm mua An cung để cấp cứu, điều trị và phục hồi những di chứng sau tai biến. Nắm bắt được tâm lý chung của khách hàng, Công ty Tân Khải Hoàn chúng tôi đã tìm hiểu và khảo sát thị trường An cung và có kết luận về các loại An cung trên thị trường như sau:

Các Loại An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Trên Thị Trường Việt Nam

An cung chỉ có duy nhất ở Trung Quốc, được nhập khẩu bằng con đường chính thống hoặc xách tay về bán tại thị trường Việt Nam. An cung trung quốc có 4 loại:

- An cung Sơn Đông do Công ty Sơn Hà nhập khẩu và phân phối.

- An cung Vân Nam do công ty Đông Á nhập khẩu và phân phối.

- An Cung Rùa Vàng do Công ty CP Meotis Việt Nam nhập khẩu và phân phối.

- An cung Đồng Nhân Đường Bắc Kinh thì hiện nay đã ngừng phân phối tại Việt Nam.

Trong 4 loại An cung trên thì có 2 loại An cung chính thuộc hàng Trung ương là An cung Đồng Nhân Đường Bắc Kinh và An cung Rùa Vàng của Công ty Dược Thường Thái Diên An - Thiểm Tây - Trung Quốc. Còn 2 loại còn lại là An cung thuộc cấp địa phương.

Như vậy An cung Rùa Vàng là An cung ngưu hoàng hoàn do công ty Dược Phẩm Thường Thái Diên An, Thiểm Tây, Trung Quốc sản xuất. Đây là loại An cung được nghiên cứu lâm sàng và được các bác sĩ chuyên khoa trong bệnh viện điều trị cho bệnh nhân Tai biến mạch máu não. Qua 4 năm có mặt tại Việt Nam An cung Rùa Vàng luôn được đánh giá hàng đầu trong điều trị Đột quỵ não với các thể: Nhồi máu, xuất huyết não ngoài ra còn ứng dụng trong chấn thương sọ não có máu đọng.

Khi dùng thì phải căn cứ vào tình hình bệnh nhân mà sử dụng: Liều lượng, cách dùng, thời gian dùng mới phát huy tác dụng tối đa trong điều trị.

- Đối với các sản phẩm của Hàn Quốc thì đó không phải là An cung mà chỉ là viên phòng chống đột quỵ não, được điều chế dưới dạng thuốc bổ chứ không phải là thuốc diều trị bệnh đột quỵ não. Hiện tại thị trường Việt Nam đã có một số sản phẩm có công thức như vậy đăng ký dưới dạng Thực phẩm chức năng và thuốc điều trị có nguồn gốc Hàn Quốc với một số tên thương mại khác nhau. Tại Hàn Quốc sản phẩm này được đăng ký dưới dạng Thực phẩm chức năng và bày bán tại một số siêu thị.