399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Thời trang
  • Yamaha Mio Classico: Tiện nhưng không lợi

Yamaha Mio Classico: Tiện nhưng không lợi

Là dòng xe dành riêng cho nữ giới của Yamaha, sau 5 năm sử dụng 1 chiếc Mio Classico 2007 không làm cho người tiêu dùng hài lòng.

Trải qua nhiều biến thể và tên gọi khác nhau, nhưng Mio rất dễ nhận ra bởi kiểu dáng được thiết kế dựa trên những hình khối tròn kết hợp với những đường cong mềm mại tạo ra kiểu dáng rất con gái.
Sở hữu những số đo cũng rất khiêm tốn: 1.830 mm, 675 mm, 1.040 mm (lần lượt dài, rộng, cao) Mio là 1 trong những xe nhỏ nhất trong dòng xe ga thị trường. Chiều cao yên xe chỉ ở mức 745 mm, trọng lượng khô 91kg, chiếc xe là ưu tiên lựa chọn của chị em có chiều cao khiêm tốn và không muốn mất sức khi dắt xe.
Chân chống chính của xe cũng được thiết kế tiện lợi kèm theo trọng lượng nhẹ nên cho chị em chỉ cần gạt xuống vào thế, giậm chân đứng lên phần đòn của chân chống là chiếc xe sẽ nhẹ nhàng dựng lên thẳng thắn.
Những ưu điểm như nhỏ nhắn, yên thấp, trọng lượng nhẹ, linh hoạt phố đông lại là 1 hạn chế của Mio. Chỉ với chiều cao hơn 1m60, điều khiển Mio, bạn sẽ thấy cảm giác thừa thãi ở bục để chân. Chưa kể yên xe ngắn, chỗ để chân phía sau không hợp lý, nên người ngồi sau sẽ có cảm giác bất tiện và mỏi.

Nhỏ người nhưng máy lớn, xe được trang bị động cơ với dung tích 113,7 cc, tỉ số nén 8,8:1. Có công suất tối đa 5,80KW tại vòng tua 8000 vòng/phút, mô men xoắn cực đại 7.50Nm tại vòng tua máy 6.500 vòng/phút. Chỉ số so với 1 chiếc xe có tổng trọng lượng tịnh chỉ 91 kg thì là khá lớn.

Vì thế không có gì lạ khi Mio Classico lướt khá nhanh, tăng tốc cũng làm cho người thử bất ngờ về nó. Tuy nhiên, tay ga nặng và chậm ga lại là điểm trừ trong bài thử nghiệm.
Đều ga với vận tốc 40km/h, phần khung và sàn đã có biểu hiện rung và kêu. Tăng tốc lên 70km/h chiếc xe trở nên bồng bềnh, nhẹ lái, đây là tốc độ không được khuyến khích với 1 chiếc xe ga kết cấu nhỏ như Classico.
Chiếc xe đang sử dụng hệ thống phanh đã xuống cấp khá nhiều, phần phanh tang trống phía sau không còn đảm bảo an toàn khi di chuyển tốc độ cao, phanh đĩa thủy lực phía trước lại quá nhạy khiến những cô gái không quen đi xe phanh đĩa dầu có thể bị nghiêng xe, rê bánh bất cứ lúc nào.
Thử nghiệm 1 ngày với Mio Classico trong phố, chiếc xe tiêu thụ 3,1 lít xăng cho 100km. Đây không phải là mức tiêu hao nhiên liệu cao với 1 động cơ sử dụng hệ thống truyền lực CVT dung tích 113,7cc đã vận hành 5 năm. Nhưng với bình xăng nhỏ, dung tích chỉ 4,1 lít thì chiếc xe gây bất tiện khi chị em trung bình sẽ phải đổ xăng 3 ngày 1 lần với mức di chuyển 30km/ngày trong phố.
Giá Mio Classico cũ hiện nay được dân buôn mua lại ở mức 8 triệu đến 14 triệu đồng (tùy đời và tùy chất lượng máy). Theo một số thương gia chuyên xe ga cũ bình dân thì Mio Classico cũ không được ưu chuộng lắm do bộ khung mềm, chế hòa khí kém (đề nổ sau khi để vài ngày rất khó khăn), quan trọng nhất là dàn nhựa xuống nhanh nên nếu chị em đã chọn thì hầu hết là mua xe mới.
Với những khách hàng nữ giới chỉ có nhu cầu di chuyển 1 người, quãng đường ngắn, vóc dáng nhỏ thì chiếc Yamaha Mio Classico đời mới có giá 21.500.000 đồng vẫn là 1 lựa chọn khá tốt.