• Chia sẻ
  • Ý nghĩa của việc kiểm định nồi hơi lần đầu

Ý nghĩa của việc kiểm định nồi hơi lần đầu

Nồi hơi sau khi được mua về tại sao không đưa vào dùng liền, mà cần phải trải qua khâu kiểm định lần đâu? Chắc hẳn đã có không ít người thắc mắc về khoản này, không biết ý nghĩa thực sự của nó là gì?

Đã có rất nhiều tai nạn lao động do nồi hơi gây ra vì vậy việc kiểm định nồi hơi cần phải được chú trọng, nhất là kiểm định nồi hơi lần đầu.

Kiểm định nồi hơi là một trong những máy móc và thiết bị bắt buộc phải kiểm định theo quy định của nhà nước. Bởi nồi hơi vô cùng nguy hiểm và mất an toàn nếu không được kiểm định nghiêm ngặt sẽ gây ra những hậu quả khôn lường về cả người và của. Nồi hơi xuất hiện nhiều trong các thiết bị và máy móc của các nhà máy và xí nghiệp nên nó được sử dụng rất nhiều và phổ biến.

Những nhà máy và xí nghiệp có đặc điểm là kín nên khi sảy ra cháy, nổ hay các vấn đề liên quan đến tai nạn lao động thì rất khó chạy thoát. Hơn nữa đây là nơi làm việc của rất nhiều người lao động, khi sảy ra tai nạn thì nó không chỉ ảnh hưởng tới một người mà còn ảnh hưởng tới rất nhiều người. Không những gây thương vong hàng loạt mà có thể gây tử vong hàng loạt.

Kiểm định nồi hơi lần đầu có nghĩa là: Máy móc vừa sản xuất ra, nồi hơi vừa sản xuất ra phải được kiểm định và kiểm tra lại một cách kỹ càng về các thông số xem nó hoạt động có an toàn không, có vấn đề gì không để kịp thời sửa chữa trước khi đưa vào vận hành. Nó như một thí nghiệm nhỏ để đảm bảo sự an toàn cho tính mạng của những người lao động. Nếu không kiểm định nồi hơi lần đầu mà đưa vào sử dụng ngay thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Biết đâu nồi hơi dù đã được sản xuất cẩn thận và tỷ mỷ rồi nhưng vẫn còn những chi tiết nhỏ vì sơ xuất mà không để ý tới thì vấn đề sảy ra sẽ rất nghiêm trọng.

Có thể gây cháy nổ. Xóa sổ luôn công ty, xí nghiệp, máy móc và cả những người lao động cũng không bảo toàn được tính mạng. Có nhiều người sống cũng không bằng chết, bởi họ bị thương quá nặng, không làm được việc gì nên trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Vì vậy, có thể thấy việc kiểm định nồi hơi lần đầu là rất quan trọng. Cho cả người lao động và cho cả máy móc thiết bị khác của công ty, nhà máy và xí nghiệp đã đầu tư từ đầu để phục vụ cho quá trình sản xuất.