• Chia sẻ
  • Ý nghĩa của việc kiểm định cầu trục

Ý nghĩa của việc kiểm định cầu trục

Kiểm định cần trục là quy định đã được Cơ quan quản lý đưa ra, buộc các đơn vị đang sử dụng thiết bị hiện đại này cần tuân thủ, bởi nó mang những ý nghĩa hết sức quan trọng trong thời buổi công nghiệp hiện đại.

Ý nghĩa của việc kiểm định cầu trục

Cầu trục là thiết bị nâng hạ không thể thiếu trong ngành công nghiệp xây dựng, tuy nhiên nó tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho nên khi sử dụng cần tuân theo những nguyên tắc nhất định.

Để đảm bảo an toàn cho mọi người thì trong quá trình sử dụng người lao động cần ghi nhớ những nguyên tắc sau để có thể hạn chế tối đa tai nạn liên quan tới cầu trục có thể xảy ra. Đầu tiên với những người không có trách nhiệm, không có kĩ năng thì tốt nhất không được động chạm tới cầu trục. Chỉ được sử dụng cầu trục để nâng chuyển tải trọng khi đã biết rõ trọng lượng của vật. Tuyệt đối không dùng cầu trục để nâng chuyển tải trọng những vật có trọng lượng nặng hơn quy định của nó. Dây cáp của cầu trục cũng rất quan trọng cho nên phải lựa chọn những loại dây cáp chắc chắn phù hợp với trọng tải của cầu trục.

Nhiều người do không có kĩ năng, kinh nghiệm làm việc với cầu trục cho nên khi kéo nâng vật thường bị kéo xiên, điều này khá nguy hiểm. Vì vậy cần ghi nhớ chỉ nâng hạ vật theo chiều thằng đứng mà thôi. Ngoài ra tuyệt đối không đi lại hay ngồi, đứng trên hành lang cầu trục khi nó vẫn đang hoạt động. Để đảm bảo an toàn tối đa không được nâng hạ vật khi có người đứng dưới đó. Trên đây là những nguyên tắc cơ bản nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động khi sử dụng hoặc hoạt động gần khu vực có cầu trục.

Tuy nhiên dù cẩn trọng đến mấy thì sau một khoảng thời gian nhất định chắc chắn sẽ xảy ra một số hư hại nào đó. Vì vậy lời khuyên hữu ích nhất đó là cần phải tiến hành kiểm định cầu trục thường xuyên. Công tác kiểm định cầu trục cần được thực hiện bởi những đơn vị chuyên nghiệp bởi những đơn vị này sẽ đáp ứng đủ các tiêu chí về trang thiết bị chuyên dụng để kiểm định cũng như có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Tóm lại để đảm bảo một môi trường lao động an toàn nhất có thể chủ cơ sở kinh doanh, quản lý công trường cần phải có ý thức kiểm định cầu trục thường xuyên.