• Chia sẻ
  • Xử lý kết quả kiểm định cầu trục được thực hiện ra sao?

Xử lý kết quả kiểm định cầu trục được thực hiện ra sao?

Quá trình kiểm định trên cầu trục chỉ là một phần của công việc đánh giá chất lượng thiết bị, thứ sau cùng mà người ta đang cần chính là kết quả sau cùng, đã được đánh giá chặt chẽ và chuyên nghiệp.

Cầu trục là loại thiết bị di chuyển các hàng hóa lớn, thường xuyên làm việc trong các môi trường phải nâng hàng hóa có khi nặng từ 1 đến 500 tấn. Với loại thiết bị này, quy trình kiểm định trải qua rất nghiêm ngặt và sau khi kiểm tra, các bước xử lý kết quả kiểm định cũng cần phải tuân thủ những quy định cụ thể.

Cầu trục được sử dụng khá phổ biến trong các hoạt động sản xuất công nghiệp trong cuộc sống hiện nay. Đây là loại thiết bị có cơ cấu nâng hạ thường sử dụng các palăng xích kéo tay hoặc có thể sử dụng palăng xích điện, có loại cầu trục sử dụng palăng cáp, có thể là một dầm hoặc hai dầm.

Cơ cấu di chuyển của loại thiết bị này thường sử dụng các cụm bánh xe di chuyển được dẫn động bằng các động cơ điện. Chính vì cơ cấu vận hành chủ yếu bằng động cơ điện nên hoàn toàn dễ hiểu khi nó được sử dụng khá rộng rãi trong các nhà máy công nghiệp, nhà máy thép, dân dụng để giúp nâng đỡ, di chuyển những khối hàng hóa lớn mà sức người không thể đạt đến giới hạn tác động.

Sau khi lắp đặt, khâu kiểm định cầu trục sẽ trực tiếp đánh giá các thông số kỹ thuật của cầu trục đó có đảm bảo để đưa vào sử dụng hay không. Đồng thời, nhằm tránh những sai sót kỹ thuật do có những thay đổi trong quá trình vận hành sử dụng, loại thiết bị này còn được trải qua các đợt kiểm định định kỳ, mà kết quả của mỗi một đợt kiểm định ở lần trước đều có liên quan mật thiết đến những đợt kiểm tra sau, cũng như ảnh hưởng đến những lưu ý trong vận hành sử dụng sau mỗi đợt kiểm định cầu trục. Chính vì thế, sau mỗi đợt kiểm định cầu trục, luôn phải có biên bản được lập với đầy đủ các nội dung quy định.

Sau khi biên bản kiểm định cầu trục được thông qua, thì phải lưu thành 02 bản ở mỗi cơ quan có trách nhiệm, tức là bên cơ sở sở hữu, sử dụng cầu trục và bên tổ chức hoạt động kiểm tra kỹ thuật an toàn lao động. Biên bản phải được đóng dấu và kí tên rõ ràng đồng thời lúc này tem kiểm định sẽ được dán lên thiết bị cầu trục ở vị trí dễ quan sát.