399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Kinh tế
  • Vấn đề làm ngành vận tải biển ở nước ta chưa phát triển mạnh

Vấn đề làm ngành vận tải biển ở nước ta chưa phát triển mạnh

Nhìn vào thực tế của ngành vận tải biển trong nước, đã có những bước tiến và sự đổi mới rõ rệt, đạt được những thành tựu cụ thể. Tuy nhiên vẫn còn đó không ít các vấn đề đang kiềm hãm và làm cho lĩnh vực này của nước ta chưa thật sự phát triển mạnh.

Việt Nam là một trong số các quốc gia nhận được khá nhiều sự ưu đãi từ thiên nhiên, với một vùng biển rộng và an toàn, do vậy không lý do gì mà không đầu tư và đưa vận chuyển đường biển trở thành một ngành công nghiệp mũi nhọn. Nhưng dù đã thực hiện từ nhiều năm nay, thế nhưng kết quả đạt được vẫn chưa như điều mà nhiều người mong muốn.

vận tải nội địa

Hoạt động vận tải nội địa bằng đường biển trong nước đang khá sôi động và náo nhiệt, tuy nhiên nhìn về một hướng khác thì nó dường như chỉ để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Nhìn tổng thể thì lĩnh vực vận tải biển trong nước vẫn còn gì đó với những mặt hạn chế và yếu kém, chưa phát triển mạnh như đúng như gì mà nó có thể làm được.

Nói một cách chi tiết hơn, ngành vận tải biển của nước ta đang gặp phải không ít những khó khăn và các vấn đề nhất định, cũng vì lẽ đó mà sự phát triển đang bị kiềm hãm. Với một thị trường trẻ, đầy tiềm năng và cùng với đó là các đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển đường bộ ra đời ngày một nhiều và hoạt động chuyên nghiệp hơn, nhưng so với một số quốc gia thì nước ta vẫn còn thua kém.

Có thể nói, việc phát triển ngành công nghiệp vận tải biển cần phục thuộc vào nhiều yếu tố về cả nhân lực, nguồn vốn, thời gian cả những chính sách thật sự phục hợp. Nhưng trong các yếu tố đó, chúng ta chỉ mới đạt được một số là về nhân lực và chính sách, trong đó các mặt khác vẫn còn đang gặp khó khăn.

Dù chưa có tốc độ phát triển mạnh, nhưng với những gì hiện có của ngành vận tải biển thì chúng ta cũng đã có thể đáp ứng và cung cấp đủ cho thị trường những gì mà họ cần, góp phần làm ổn định và phát triển nền kinh tế của đất nước.