• Công nghệ
  • Ưu nhược điểm khi thành lập doanh nghiệp hợp tác xã

Ưu nhược điểm khi thành lập doanh nghiệp hợp tác xã

Rất ít người biết hợp tác xã cũng là một loại hình doanh nghiệp, cũng tiến hành thành lập doanh nghiệp như những hình thức khác, khi nó hoạt động vẫn tuân thủ theo những nguyên tắc, quy định của kinh doanh và doanh nghiệp.

Vậy hợp tác xã là gì? Ưu điểm của loại hình này như thế? Mời bạn cùng theo dõi bài viết sau để có được câu trả lời nhé.

1. Hợp tác xã là gì?

Đây là một tổ chức kinh tế tập thể do những cá nhân, hộ gia đình tập hợp lại và thành lập nên. Họ góp vốn, công sức và lập ra loại hình doanh nghiệp này. Hợp tác xã là một loại hình doanh nghiệp đặc biệt, giúp đỡ nhau trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh để mang lại kinh tế và thúc đẩy sự phát triển của xã hội.

Cũng như những loại hình doanh nghiệp khác, khi thành lập doanh nghiệp hợp tác xã nó cũng sẽ được công nhận, có tư cách pháp nhân, tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn điều lệ đăng ký.

2. Ưu điểm khi thành lập doanh nghiệp hợp tác xã

Ưu điểm đầu tiên cần kể đến khi nói về loại hình doanh nghiệp này chính là khả năng quy tụ nhiều thành phần tham gia vào hoạt động của hợp tác xã. Hầu hết mọi lao động đều có thể tham gia góp vốn vào doanh nghiệp để tăng thêm quy mô cho đơn vị.

Sự bình đẳng, dân chủ được thể hiện rất rõ trong hợp tác xã nên mọi người đều có quyền tham gia quyết định những vấn đề liên quan đến các hoạt động của đơn vị. Ở đây không có sự phân biệt về vốn ít hay nhiều, chỉ cần là thành viên sẽ có được tiếng nói.

Những thành viên tham gia vào hợp tác xã với mức vốn như thế nào thì sẽ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn góp ấy tương tự như hình thức công ty TNHH.

2. Hạn chế của hợp tác xã

Tuy có nhiều ưu điểm song thành lập doanh nghiệp hợp tác xã vẫn có những mặt hạn chế nhất định như không kêu gọi được nhiều nguồn vốn lớn, người tham gia chủ yếu là các cá nhân, đơn vị nhỏ lẻ. Hạn chế tiếp theo đó là do số lượng thành viên nhiều nên việc quản lý gặp nhiều khó khăn, phức tạp hơn so với các loại hình doanh nghiệp khác. Nếu có khó khăn có thể liên hệ thành lập doanh nghiệp giá rẻ của chúng tôi để được hỗ trợ.