• Chia sẻ
  • Tìm hiểu quy trình kiểm định nồi hơi

Tìm hiểu quy trình kiểm định nồi hơi

Rất cần kiểm định cho nồi hơi, thế nhưng hiện nay nhiều người chưa thể nắm rõ quy trình này diễn ra như thế nào, đâu được coi là chuyên nghiệp và đạt chuẩn. Cùng tìm hiểu để có được cái nhìn đầy đủ hơn nhé.

Kiểm định nồi hơi là phương pháp kiểm tra hoạt động kỹ thuật của nồi hơi đảm bảo sự an toàn trong khi sử dụng đạt tiêu chuẩn quốc gia. Việc kiểm định nồi hơi cần qua các bước tiến hành sau thứ nhất đó là kiểm tra phần lý lịch và hồ sơ thiết bị đảm bảo nguồn gốc, uy tín, chất lượng sản phẩm.

Thứ hai đó là cần phải kiểm tra kỹ thuật của cả bên trong và bên ngoài của nồi hơi đảm bảo sự an toàn khi sử dụng đồng thời mấu mã bên ngoài là một điều đáng lưu tâm của khách hàng. Thứ ba đó chính việc thực hành kỹ thử nghiệm nồi hơi để chắc chắn không có sai xót.Thứ tư là bước vô cùng quan trọng đó là tiến hành kiểm tra sự vận hành cửa thiết bị xem nó có vận hành tốt và đảm bảo an toàn không nếu không sẽ được đưa sang bên bộ phận xử lý kết quả việc kiểm định.

Trải qua 5 bước kiểm định đã được nêu ở trên thì đòi hỏi sự tỷ mỉ trong việc ghi chép một cách trung thực các bước tiến hành và kết quả các lần kiểm định. Một điều đặc biệt đó chính là các bước tiến hành tiếp theo có được thực hiện kiểm định hay không còn phụ thuộc và bước trước đó, nếu có gặp vấn đề ờ đâu sẽ bị dừng lại ở đó và phải được tiến hành kiểm tra sửa chữa cho tới khi đảm bảo đạt yêu cầu đã đặt ra. Thế còn trong trong những trường hợp nào thì không cần tiến hành kiểm định nồi hơi? Nồi hơi không cần phải qua kiểm định nếu như năng lương sử dụng là năng lượng mặt trời, đốt bằng lượng điện, sử dụng năng lượng hạt nhân, hay các loại nồi được sử dụng trên tàu thủy, tàu hỏa, nguồn nhiệt hơi nước hoặc các loại nồi hơi có dung lượng áp suất lớn hơn 0,7 bar, nhiệt độ đun nước nóng của nồi vượt mức 115 độ. Đó là những loại nồi không cần phải kiểm định.

Cần phải kiểm định nồi hơi tuân thủ theo đúng các quy định từng bước đã đặt ra để đảm bảo an toàn kỹ thuật tránh những sai xót mang lại.