• Chia sẻ
  • Thực trạng kiểm định hệ thống chống sét lỏng lẻo tại nước ta

Thực trạng kiểm định hệ thống chống sét lỏng lẻo tại nước ta

Kiểm định hệ thống chống sét vẫn chưa được xem là một điều quan trọng trong ý thức của dân ta. Điều tra thực trạng sẽ cho chúng ta thấy rõ vấn đề đó.

1. Thực trạng kiểm định hệ thống chống sét

Là một đất nước nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới ẩm, những cơn mưa đã trở nên quá quen thuộc với chúng ta từ những ngày còn bé. Và tất nhiên, ai cũng biết cứ hè nắng to thì mưa giông cũng to nốt, sấm sét chớp giật cứ thế đuỳnh đoàng suốt mấy tiếng đồng hồ. Lớn lên một chút đi học, ai cũng có kiến thức về sự nguy hiểm của những luồng sét đánh, vậy là tới khi lớn lên, những nhà có điều kiện đều lắp đặt cho mình một hệ thống chống sét để bảo vệ bản thân và gia đình. Điều này là hoàn toàn nên làm. Tuy nhiên, dường như ai ai cũng chỉ suy nghĩ đến đó, tưởng rằng chống sét một lần là chống sét cả đời; mà sự thật là cũng chẳng ai nói cho họ biết kiểm định hệ thống chống sét thường xuyên mới là công cụ giúp bảo vệ an toàn tuyệt đối dưới mọi hình thức sấm chớp. Nếu Bộ Lao động Thương binh và Xã hội không ban hành các quy định bắt buộc cho công tác kiểm định hệ thống chống sét, liệu rằng có ai ý thức được rằng điều này là quan trọng hay không? Câu trả lời hầu hết sẽ là không.

kiểm định hệ thống chống sét

2. Tại sao lại như vậy?

Lý do xuất phát điểm bao giờ cũng là lý do quan trọng nhất: ý thức chủ quan của chủ thể. Bởi vì không có kiến thức cụ thể, họ luôn đinh ninh rằng chỉ cần lắp đặt một hệ thống chống sét trong nhà thì cả nghìn năm nữa sét cũng không đánh trúng. Điều này không chỉ sai mà là hoàn toàn sai. Nếu một loại máy móc có thể hoạt động cả đời thì con người chả cần làm gì cả vẫn sung sướng! Quay trở lại vấn đề, trường hợp hệ thống không gặp lỗi gì, hoạt động hiệu quả là không cần bàn. Nhưng chẳng may nó hư mất một phần cần thiết nào đó, và rồi gián tiếp gây nguy hiểm hơn so với bình thường thì sao? Đây chính là nguyên nhân cần kiểm định hệ thống chống sét thường xuyên theo đúng định kỳ quy định. Lý do thứ hai cho thực trạng trên chính là việc người dân vẫn chưa được giải thích, hướng dẫn rõ ràng trong phương diện bảo vệ bản thân khỏi sức mạnh của thiên nhiên, mà ở đây là sét. Mù mờ trong kiến thức, chủ quan trong suy nghĩ, hậu quả là chẳng có gì được rõ ràng, mọi thứ đều hỗn loạn khó có thể giải quyết trong ngày một ngày hai.

Ngay bây giờ, điều cần gấp rút thực hiện ngay lập tức là đưa ra những thông báo đánh thức người dân trong việc kiểm định hệ thống chống sét, cho họ thấy điều này là việc làm không hề dư thừa mà ngược lại là vô cùng quan trọng. Hơn hết, các cơ quan chức năng cần ráo riết xử phạt những ai cố tình không thực hiện nghiêm túc các quy định đã được pháp luật ban hành, coi như một đòn cảnh báo cho tất cả những ai không tuân thủ còn đang nhởn nhơ ngoài kia. Cũng cần có những lớp tập huấn các kiến thức chống sét hữu ích giúp mọi người có cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề này.