• Chia sẻ
  • Thực trạng huấn luyện an toàn trong lao động

Thực trạng huấn luyện an toàn trong lao động

Những người lao động trước khi tham gia vào hoạt động của cơ sở thì phải trải qua một khóa huấn luyện an toàn. Công tác huấn luyện an toàn trong lao động sẽ là nền tảng để giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình lao động, nâng cao chất lượng lao động.

Khái niệm huấn luyện an toàn trong lao động có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người khi chúng ta chủ yếu từ xưa đến nay luôn tập trung vào hoạt động sản xuất thuần nông hoặc chỉ chú trọng đến năng suất lao động công nghiệp mà quên đi việc huấn luyện an toàn.

Hiểu theo một cách đơn giản thì huấn luyện an toàn là công tác huấn luyện cho người sử dụng lao động, người lao động về tất cả những hoạt động, những điều cần chú ý hoặc tránh mắc phải trong quá trình thực hiện lao độn, đảm bảo an toàn cho quá trình làm việc.

Hiện nay công tác huấn luyện an toàn trong lao động chủ yếu chỉ được diễn ra tại những khu nhà xưởng xí nghiệp sản xuất công nghiệp với các loại thiết bị máy móc mang thông số kỹ thuật cao hoặc cần trình độ tiếp cận tiên tiến mà vẫn bị lãng quên tại những khu sản xuất nhỏ lẻ, vấn đề quan trọng hơn là đặc biệt ở các khu sản xuất quy mô nhỏ, tuy trình độ kỹ thuật không cao cũng không được đầu tư trang thiết bị hiện đại nhưng lại rất dễ xảy ra những tai nạn lao động bất ngờ mà nếu người lao động và cả chủ doanh nghiệp sử dụng lao động không được học về các khóa huấn luyện an toàn lao động thì nguy cơ dẫn đến nguy hiểm chết người là hoàn toàn có thề xảy ra, đây là một vấn đề cần xem xét rõ.

Nói tóm lại nếu trong lao động công tác huấn luyện an toàn chưa được thực hiện một cách minh bạch, rõ ràng cũng như chưa nhận được sự quan tâm đúng đắn thì có khả năng gây nguy hiểm cho con người là rất cao. Bởi lẽ nếu chính những người lao động còn không thể nhận thức đúng đắn về công việc họ đang làm, về những trang thiệt bị mà học sử dụng thì yếu tố an toàn không thể được xây dựng. An toàn lao động phải được xây dựng trên nền tảng của ý thức phòng tránh tai nạn chứ không phải là nhận thức khắc phục hậu quả khi tai nạn đã xảy ra rồi, đó là một điều là vô nghĩa.