• Sức khỏe
  • Thực phẩm chức năng chứa tinh chất mầm đậu nành và những ảnh hưởng tới sức khỏe

Thực phẩm chức năng chứa tinh chất mầm đậu nành và những ảnh hưởng tới sức khỏe

Tình trạng buôn bán tràn lan tinh chất mầm đậu nành đang là vấn đề được cảnh báo.

Tình trạng buôn bán tràn lan tinh chất mầm đậu nành đang là vấn đề được cảnh báo. Sản phẩm không rõ xuất xứ và liều lượng sử dụng quá mức cho phép ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, thậm chí gây ung thư.

Thần dược mầm đậu nành – uống càng nhiều càng tốt?

Đang “làm mưa làm gió” trên thị trường hiện nay là các sản phẩm bổ sung estrogen từ tinh chất mầm đậu nành. Đối tượng sử dụng từ 18 trở lên, có thể đánh bay mọi loại mụn, thâm hay nám… Điểm chung của những sản phẩm này là đều “Được chiết xuất 100% từ mầm đậu nành”.

Đọc thêm: Mầm đậu nành có tác dụng gì

Thông số của những thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc

Khảo sát thực tế tại nhiều hiệu thuốc trên địa bàn Tp.HCM, các bạn có thể bị choáng ngợp trước một rừng thực phẩm chức năng bổ sung estrogen. Một chị gái có tên facebook C.H giới thiệu cho tôi một sản phẩm có tên S.I 750mg, hộp 120 viên, giá 390.000đ, sản phẩm này không hề có nhãn phụ hoặc tiếng Việt.

Đọc thêm:

Theo quảng cáo của chị C.H., đây là tinh chất mầm đậu nành, có tác dụng như estrogen, giúp giảm các triệu chứng tiền mãn kinh, phòng chống loãng xương, alzheimer, tim mạch, ung thư vú,.. thậm chí còn trị rối loạn tâm thần sau sinh. Rẻ hơn nữa thì có sản phẩm estrogen N-GMO S.i 750mg, hộp 60 viên, giá 220.000đ…. Các sản phầm này ghi xuất xứ từ Úc, thông tin chỉ có tiếng Anh, không có công ty nhập khẩu và phân phối.

Khi được hỏi về nguồn gốc xuất xứ thì chị C.H. cho biết: “Đây là hàng xách tay của Đức, được người nhà của chị mang về Việt Nam mỗi tuần“, nhưng khi scan mã QR (là thông tin về sản phẩm như: Nước đăng ký mã vạch, tên doanh nghiệp, lô, tiêu chuẩn chất lượng đăng ký, thông tin về kích thước sản phẩm, nơi kiểm tra…) để biết thêm thông tin thì đa số không ra kết quả, một số ít dẫn đến những đơn vị sản xuất khó có thể tìm thấy trên Internet.

Tác hại của việc sử dụng tinh chất mầm đậu nành không theo chỉ định

Đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh tinh chất mầm đậu nành là nguyên tố tiềm ẩn gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh. Những nghiên cứu này đã được đăng tải trên các tạp chí lớn khắp thế giới.

Tinh chất mầm đậu nành có chứa nhiều isoflavones

Rối loạn kinh nguyệt: Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition (Mỹ) cho biết Isoflavones có trong tinh chất mầm đậu nành gây trễ kinh với những triệu chứng tương tự như khi dùng thuốc tamoxifen (chất kháng estrogen không steroid chuyên dùng cho phụ nữ bị ung thư vú) với liều lượng thực nghiệm khoa học là 45mg/ngày.

Thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư: Việc hấp thụ estrogen có trong mầm đậu nành sẽ gây cản trở hoạt động của tuyến nội tiết. Một số nghiên cứu ở động vật cho thấy, các hợp chất có trong đậu nành mang những nét tương đồng với estrogen, có khả năng thúc đẩy sự tăng trưởng của khối u, một nguyên nhân hàng đầu của bệnh ung thư vú, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, vô sinh và giảm ham muốn tình dục,..

Ảnh hưởng đến tuyến giáp: Tạp chí Nippon Naibunpi Gakkai Zasshi (Japan) đã khẳng định: chỉ cần ăn 2 thìa canh đậu nành ngâm (hoặc rang) mỗi ngày trong vòng 3 tháng, một người khỏe mạnh có thể mắc bệnh tuyến giáp với các triệu chứng khó ở, táo bón, buồn ngủ và bướu cổ.. Hoạt chất Goitrogen gây rối loạn sự trao đổi chất iot và kìm hãm sự phát triển của các hormones tuyến giáp.

Tăng yêu cầu của cơ thể đối với các vitamin: Nhiều chuyên gia về dinh dưỡng lâm sàng đã đưa ra lời khuyên, tốt nhất bạn không nên hoặc hạn chế tối đa việc tiêu thụ sản phẩm có nguồn gốc từ tinh chất mầm đậu nành, bởi đậu nành có chứa estrogen thực vật, toxin và những chất phản dinh dưỡng (antinutrient) mà bạn không thể hoàn toàn tách những chất đó ra được. Vì thế, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ tinh chất mầm đậu nành sẽ ngăn cản việc hấp thụ các vitamin từ các nguồn thực phẩm khác mà bạn sử dụng, đặc biệt là vitamin D và vitamin B12

Từ những kiểm chứng trên có thể thấy tinh chất mầm đậu nành như một “con dao hai lưỡi”, sử dụng không theo chỉ định hoặc thiếu hiểu biết sẽ đem lại những ảnh hưởng cực xấu tới sức khỏe, thậm chí là ung thư.