• Chia sẻ
  • Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Ngày nay, với mong muốn làm chủ cũng như thành lập cho mình một công ty trong mấy năm trở lại đây cũng không hề khó, khi mà các cơ quan chức năng, các đơn vị đã tối giản hóa các hồ sơ thủ tục để giúp các doanh nghiệp của chúng ta hoàn thành một cách nhanh chóng. Thủ tục thành lập công ty cổ phần cũng không ngoại lệ.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trong đó có thành lập công ty cổ phần có khác gì với thành lập công ty TNHH một thành viên, hai thành viên, công ty tư nhân, hồ sơ cần chuẩn bị có khác nhau hay không? Thủ tục thành lập công ty cổ phần như thế nào? Đây cũng là một yếu tố mà bạn cần phải rất cân nhắc khi nghĩ tới mở doanh nghiệp của mình.

 Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Ngoài ra, ngành nghề kinh doanh cũng là yếu tố quan trọng khi bạn thành lập doanh nghiệp vì nó quyết định và chịu ảnh hưởng đến ý tưởng kinh doanh của bạn.Hiện nay có nhiều hình thức thành lập doanh nghiệp như, thành lập công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH, doanh nghiệp tư nhân, tuy nhiên công ty Cổ phần đang phổ biến hiện nay khả năng huy động vốn.

Công ty cổ phần là một dạng pháp nhân có trách nhiệm hữu hạn, được thành lập và tồn tại độc lập đối với những chủ thể sở hữu nó. Vốn của công ty được chia nhỏ thành những phần bằng nhau gọi là cổ phần và được phát hành huy động vốn tham gia của các nhà đầu tư thuộc mọi thành phần kinh tế. Thủ tục thành lập công ty cổ phần bao gồm: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài ; danh sách người đại diện theo ủy quyền đối với cổ đông nước ngoài là tổ chức, bản sao hợp lệ các giấy tờ sau: thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực trường hợp người thành lập là cá nhân; quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác trường hợp người thành lập là tổ chức; Thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của người đại diện theo uỷ quyền và văn bản ủy quyền tương ứng.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần kèm theo giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành; và kèm theo tờ khai thông tin người nộp hồ sơ.

Nếu muốn thực hiện được đúng các bước cũng như trình tự trong thủ tục thành lập công ty cổ phần thì bạn không chỉ cần đảm bảo các giấy tờ và hồ sơ hợp lệ mà còn phải nắm được các quy định kèm theo mà pháp luật ban hành đối với loại hình doanh nghiệp này nữa.