• Chia sẻ
  • Thủ tục pháp lý thành lập doanh nghiệp vì sao lại khó

Thủ tục pháp lý thành lập doanh nghiệp vì sao lại khó

Doanh nghiệp hiện nay muốn thành lập không phải là chuyện đơn giản. Rất nhiều thủ tục pháp lý thành lập doanh nghiệp cần phải thực hiện khiến không ít doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn và thậm chí là không thể thành lập. Lý do gì khiến cho các thủ tục này trở nên khó khăn đến thế.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp đã trở thành một lựa chọn được nhiều người nghĩ đến đầu tiên khi có ý định thành lập doanh nghiệp.Sự chuyên nghiệp, am hiểu trong quá trình thực hiện thủ tục đã giúp doanh nghiệp có thể yên tâm đối với các công việc mình cần thực hiện.

Thủ tục pháp lý thành lập doanh nghiệp vì sao lại khó

Nói đến các thủ tục pháp lý thành lập doanh nghiệp thì điều khiến nhiều doanh nghiệp e ngại khi thực hiện là không ít. Có những lý do khách quan và cũng có những lý do chủ quan khiến cho doanh ngiệp gặp khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục.

1. Nhiều quy định ban hành chồng chéo lên nhau

Thời gian gần đây, các doanh nghiệp càng thấy lo lắng khi mà liên tục các quy định mới được ban hành, sửa đổi, bổ sung thông tin. Quy định sau ban hành thông tin chồng chéo lên quy định trước khiến cho không chỉ doanh nghiệp mà ngay cả cơ quan chức năng cũng không biết phải thực hiện các quy định này như thế nào mới đúng. Đó là lý do khiến không ít doanh nghiệp đã mất nhiều thời gian để làm thủ tục mà vẫn không được cơ quan chức năng thông qua vì không đúng quy định được ban hành.

2. Sự quản lý ngiêm ngặt của cơ quan chức năng

Có nhiều trường hợp doanh nghiệp lợi dụng khe hở pháp luật mà luồn lách để thực hiện các thủ tục đăng ký kinh doanh không đúng pháp luật, khai thông tin giả. Chính vì điều này mà Chính phủ quy định các cơ quan chức năng cần phải kiểm soát nghiêm ngặt hoạt động đăng ký kinh doanh hay làm thủ tục pháp lý thành lập doanh nghiệp để đảm bảo tính công bằng và hợp pháp khi thành lập của tất cả các doanh nghiệp. Vì thế cho nên, hồ sơ và các giấy tờ đăng ký kinh doanh cũng như các điều kiện được ban hành đối với việc thành lập doanh nghiệp ngày càng được siết chặt. Vì thế mà việc đăng ký thành lập doanh nghiệp của nhiều người cũng trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

3. Doanh nghiệp không nắm rõ thông tin

Đây là nguyên nhân chủ quan xuất phát từ phía doanh nghiệp. Khi làm thủ tục thì việc nắm rõ các quy định hay các thông tin được ban hành mới nhất sẽ giúp cho doanh nghiệp chủ động hơn trong việc chuẩn bị các giấy tờ đăng ký kinh doanh. Một phần là do nhiều quy định mới ban hành với thông tin không rõ ràng khiến doanh nghiệp không biết phải làm thế nào cho đúng. Phần khác thì do doanh nghiệp chủ quan trọng việc tìm hiểu thông tin. Đây là thiếu sót rất lớn của nhiều người khi có ý định thành lập doanh nghiệp. Ngay cả khi bạn lựa chọn nhờ đến công ty dịch vụ để làm thủ tục thay mình thì việc nắm rõ các quy định về thủ tục pháp lý thành lập doanh nghiệp sẽ giúp mình chủ động hơn trong quá trình hoạt động kinh doanh sau này.

Như vậy, có rất nhiều vấn đề khiến cho việc làm thủ tục pháp lý thành lập doanh nghiệp trở nên khó khăn. Cơ quan chức năng và ngay cả chính doanh nghiệp cũng nên chú ý thông tin này để có thể có sự cải thiện tình hình tốt nhất.