399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp hợp danh

Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp hợp danh

Doanh nghiệp hợp danh là loại hình không xa lạ nhưng nó cũng không phổ biến trong nền kinh tế hiện nay ở nước ta. Vì thế cho nên, để có thể làm thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp hợp danh được đúng theo quy định của pháp luật thì doanh nghiệp cần đảm bảo tìm hiểu thật kỹ thông tin.

Doanh nghiệp thường gặp rất nhiều khó khăn đối với việc nắm rõ các quy định về thành lập hay các thủ tục hành chính mà pháp luật ban hành. Vì thế mà việc lựa chọn hợp tác với dịch vụ thành lập doanh nghiệp chính là quyết định đúng đắn để có thể mang đến hiệu quả cao nhất.

Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp hợp danh

Làm thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp hợp danh không phải là chuyện quá khó khăn như nhiều người lo lắng. Tuy nhiên thì nó cũng không phải là vấn đề đơn giản. Chúng ta cùng tìm hiểu xem doanh nghiệp hợp danh là loại hình doanh nghiệp như thế nào nhé.

Khái niệm

Doanh nghiệp hợp danh là một loại hình doanh nghiệp mà ở đó có ít nhất là 2 thành viên đồng sở hữu doanh nghiệp với 1 tên gọi chung. Bên cạnh các thành viên sở hữu doanh nghiệp thì loại hình này còn có thể có thành viên góp vốn. Thành viên góp vốn sẽ không có quyền quản lý mà chỉ có trách nhiệm hữu hạn trong phạm vị vốn góp của mình mà thôi.

Khi đã lựa chọn làm thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp hợp danh thì bạn phải biết là loại hình doanh nghiệp này yêu cầu các thành viên sẽ có trách nhiệm liên đới với nhau trong nghĩa vụ về nợ hay các ngĩa vụ tài chính khác. Và quyền hạn của các thành viên chủ sở hữu doanh nghiệp là ngang nhau. Lợi nhuận thu được sẽ chia theo tỉ lệ góp vốn của từng thành viên.

Công ty hợp danh là loại hình doanh nghiệp có cơ cấu tổ chức đơn giản, lấy phẩm chất của các thành viên trong công ty làm hàng đầu trong việc tuyển chọn thành viên. Vì thế cho nên, mặc dù công ty hợp danh có tư cách pháp nhân ngay khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhưng hình thức kinh doanh này vẫn không được phép phát hành chứng khoán ra bên ngoài.

Ưu điểm nổi bật nhất khiến nhiều người lựa chọn làm thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp hợp danh chính là do loại hình doanh nghiệp này có uy tín rất cao. Vì thế mà ngay cả khi không được phát hành chứng khoán để huy động vốn như công ty cổ phần thì công ty hợp danh vẫn không mấy khó khăn trong việc huy động vốn, ngay cả việc vay vốn ngân hàng cũng vậy.

Bên cạnh đó thì vì cơ cấu tổ chức đơn giản nên việc điều hành quản lý công ty cũng không quá khó khăn. Với trách nhiệm liên đới được quy định trong việc thành lập loại hình doanh nghiệp này chính là lý do khiến cho các thành viên hợp danh có thể dễ dàng vay vốn để đầu tư kinh doanh được hiệu quả nhất.

Mặc dù vậy thì lựa chọn thành lập loại hình doanh nghiệp này bạn cũng phải lưu ý đến những hạn chế của nó như: trong công ty có sự tồn tại của cả thành viên góp vốn và thành viên hợp danh nên việc quản lý cũng khá phức tạp. Ngoài ra thì việc không được phát hành chứng khoán cũng phần nào hạn chế khả năng huy động vốn của công ty hợp danh.

Tùy theo điều kiện và mục đích kinh doanh của bạn mà bạn lựa chọn có nên làm thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp hợp danh hay không. Nhưng dù sao thì bạn cũng phải tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định.