• Chia sẻ
  • Thế nào là kiểm định nồi hơi đúng quy trình?

Thế nào là kiểm định nồi hơi đúng quy trình?

Đâu đâu cũng nghe các thông tin về dịch vụ kiểm định nồi hơi chuyên nghiệp, đúng quy trình tiêu chuẩn. Nhưng nếu không có hiểu biết, chắc chắn chúng ta khó mà phân biệt, cũng như hiểu hết về vấn đề này.

Nồi hơi là loại thiết bị dùng để sản xuất hơi từ nước mà nguồn nhiệt cung cấp cho nó là do sự đốt nhiên liệu hữu cơ, do nhiệt của các khí thải và bao gồm tất cả các bộ phận liên quan đến sản xuất hơi của nồi hơi. Thiết bị này bắt buộc phải trải qua những bước kiểm định nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn.

Nồi hơi từ lâu đã trở thành thiết bị không thể thiếu trong sản xuất công nghiệp. Nguyên lý hoạt động của loại thiết bị này khá đơn giản, đó chính là sử dụng nhiệt lượng sinh ra của nhiên liệu khi được đốt cháy để đun sôi nước. Các loại nhiên liệu khá đa dạng và quen thuộc, có thể là tùy theo cấu tạo của nồi hơi mà nhiên liệu có thể ở dạng rắn, lỏng hoặc khí.

Tuy nguyên lý hoạt động đơn giản nhưng quá trình vận hành hoạt động lại đòi hỏi phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt. Và ngay trước khi đưa vào sử dụng cũng như trong suốt quá trình hoạt động không thể thiếu khâu kiểm định nồi hơi. Bởi loại thiết bị này liên quan đến sản sinh nhiệt lượng và áp suất, chính vì thế nếu xảy ra sai sót kỹ thuật không được xử lý kịp sẽ dẫn đến tình trạng cháy nổ, gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và tính mạng của con người.

Việc kiểm định nồi hơi đúng quy trình phải trải qua các lần kiểm định như sau:

Kiểm định kỹ thuật an toàn lần đầu. Đây chính là khâu kiểm định nồi hơi khi chưa đưa vào sử dụng. Sau khi lắp đặt, nồi hơi sẽ được kiểm tra đánh giá về tình trạng kỹ thuật an toàn, nếu đáp ứng các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn thì lúc này nồi hơi mới được phép đưa vào sử dụng.

Sau đó, mỗi 2 năm một lần, nồi hơi sẽ được kiểm định định kỳ. Với những nồi hơi nghỉ hoạt động từ 12 tháng trở lên và có những thay đổi về nâng cấp, lắp đặt trong quá trình sử dụng, hoặc khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền hay chính cơ sở sản xuất, nồi hơi sẽ trải qua kiểm định kỹ thuật an toàn bất thường để rà soát những sai sót có thể xảy ra nhằm đảm bảo an toàn sản xuất.