399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Kinh tế
  • Thành lập doanh nghiệp tư nhân có những quy định nào?

Thành lập doanh nghiệp tư nhân có những quy định nào?

Doanh nghiệp tư nhân hiện đang là loại hình phổ biến ở nước ta hiện nay, bởi với nhiều ưu điểm để ứng dụng và phát triển cũng như phù hợp với thực tiễn phát triển hơn. Nếu bạn cũng đang lên kế hoạch thành lập loại hình doanh nghiệp này, hãy tham khảo thêm những thông tin cụ thể và quy định cần thiết dưới đây.

Thành lập doanh nghiệp tư nhân hay loại hình khác hầu hết cũng có nhiều điểm chung về thủ tục, hồ sơ và một số điều kiện về hành chính, pháp lý. So với trước đây, những quy định hiện hàng mang xu hướng đơn giản hóa và có nhiều điều kiện, cơ hội hơn cho cá nhân, tổ chức. Cụ thể, quy định được thể hiện như sau:

- Tên riêng của doanh nghiệp không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký.

- Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp, giấy đăng kí thành lập doanh nghiệp theo mẫu quy định của pháp luật.

- Có Vốn điều lệ và Vốn Pháp định theo quy định đối với quy mô, loại hình và ngành nghề, lĩnh vực theo quy định.

- Tùy vào từng loại hình, quy mô doanh nghiệp khác nhau sẽ có quy định về số lượng thành viên sáng lập, hoạt động tương ứng. Còn đối với doanh nghiệp tư nhân thì chỉ có duy nhất một cá nhân làm chủ sở hữu và đồng thời cũng là người đại diện theo pháp luật.

- Nộp đủ lệ phí kinh doanh theo quy định chung.

Thật ra, nếu so sánh với những loại hình khác thì doanh nghiệp tư nhân mang đến sự đơn giản thì cách chuẩn bị hồ sơ, thủ tục cho đến những tiêu chuẩn riêng, điều kiện và cả cơ cấu hoạt động, đặc điểm khác đều rất tự do và đơn giản, không có nhiều sự ràng buộc. Do đó, nếu cá nhân nào cũng có ý định thành lập thì đây cũng là sự chọn lựa tốt và phù hợp để nâng cao và thu hút đầu tư dễ dàng hơn. Với những gợi ý trên đây, hy vọng cá nhân, tổ chức sẽ có thêm định hướng và chủ động hơn trong sự chọn lựa và chuẩn bị của mình.