• Xã hội
  • Thấm thía những ngày nắng nóng không có quạt công nghiệp

Thấm thía những ngày nắng nóng không có quạt công nghiệp

Thấm thía những ngày nắng nóng không có quạt công nghiệp Kế hoạch chống nóng được lập từ đầu năm, đến trước mùa nóng, Ban giám thị liên tục có sự thay đổi, điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tế. Can phạm, phạm nhân được kiểm tra sức khỏe. Những trường hợp nào mắc bệnh lây nhiễm hoặc sức khỏe không tốt, sẽ được chuyển vào khu bệnh xá, đề phòng biến chứng nếu thời tiết nóng

Giờ là cuối tháng 6, nắng nóng vẫn trong giai đoạn đỉnh điểm, nhưng mùa nóng cũng đã đi được một nửa. Thiếu tá - bác sỹ Nguyễn Thanh Hải, bệnh xá trưởng Trại tạm giam số 2 cho biết, đến thời điểm này, chưa có ca nào bị bệnh nặng do nắng nóng. Một kết quả không “phụ” những nỗ lực, cố gắng của ban giám thị và đội ngũ cán bộ quản giáo. Bác sỹ Hải tâm sự, ở trại tạm giam, nóng cũng ngại mà rét cũng lo. Thời tiết nào đơn vị cũng phải lên kế hoạch phòng chống từ đầu năm cho can phạm, phạm nhân. Nhưng thực sự, thời tiết nóng đáng lo ngại hơn. Lạnh còn có thể tăng cường chăn, quần áo. Chống nóng vừa vất vả hơn, vừa phải phòng ngừa những hành vi tiêu cực ở can phạm, phạm nhân, vì trời nóng dễ tác động đến tâm lý, sức khỏe, dễ khiến họ nổi cáu và dễ phát sinh các nguồn dịch bệnh.

Kế hoạch chống nóng được lập từ đầu năm, đến trước mùa nóng, Ban giám thị liên tục có sự thay đổi, điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tế. Can phạm, phạm nhân được kiểm tra sức khỏe. Những trường hợp nào mắc bệnh lây nhiễm hoặc sức khỏe không tốt, sẽ được chuyển vào khu bệnh xá, đề phòng biến chứng nếu thời tiết nóng. Gặp phạm nhân Đỗ Anh Việt (nhà ở Hà Đông, đã bị tuyên án 24 tháng tù về tội danh liên quan đến ma túy) tại khu bệnh xá, anh này bộc bạch: “Nóng rất nóng, không được sướng như… ở nhà, nhưng như thế đã là quá tốt với bọn em”.

Ngẫm kỹ, nếu những trường hợp như Đỗ Anh Việt, hiểu và chấp hành tốt pháp luật, thì đã không phải vào trại tạm giam để chịu nóng. Sự thử thách của thời tiết có lẽ chính là một phần “hình phạt” mà những người như Việt phải trả giá, do hành vi vi phạm pháp luật gây nên.