• Chia sẻ
  • Tầm quan trọng của công tác kiểm định chống sét

Tầm quan trọng của công tác kiểm định chống sét

Hiện tượng sét là hiện tượng phóng điện xảy ra bởi các đám mây với nhau, có trường hợp xảy ra giữa mây và đất, khi đó một khối lượng lớn ampe và vôn được tạo ra, có nhiệt độ rất lớn, thời gian diễn ra rất nhanh và có tiếng nổ lớn kèm theo phản ứng phát quang.

Với hiện tượng này thì rủi ro xảy ra trong an toàn lao động là rất lớn, vì thế các dự án công trường đều cần có công tác kiểm định chống sét nhằm giảm thiểu những biến cố.

kiểm định chống sét

Cùng tìm hiểu vai trò và tầm quan trọng kiểm định chống sét.

Lý do chủ đạo về công tác kiểm định chống sét là vì các mối nguy hiểm của hiện tượng sét xảy ra là rất lớn, nhiệt độ của tia điện sét rất lớn, có khả năng trên hàng vạn nên các công trình đang thi công với nguyên vật liệu dễ cháy như lá, tre… là rất dễ gây cháy và hiện tượng cháy nổ sẽ bị ảnh hưởng bởi các tia lửa điện. Đặc biêt nguy hiểm hơn đối với các công trình, các khu vực sản xuất sản phẩm dễ gây cháy nổ, làm ảnh hưởng đến kinh doanh của đơn vị và gây ra các thiệt hại người và vật như gãy đổ công trình, sập, làm méo mó, biến dạng công trình, khi con người bị tác động tới tia điện sét thì máu bị phân hủy, tuần hoàn hô hấp, thần kinh bị tê liệt nghiêm trong gây tới tai nạn tử vong. Và các ảnh hưởng liên quan đến đời sống như làm tê liệt hệ thống điện, cáp, internet, vô tuyến truyền hình….

Kiểm định chống sét để xem xét tình trạng và chế độ an toàn của hệ thống phòng chống nhằm tối ưu hóa tính an toàn cho người lao động và các tài sản. Khi tiến hành công tác kiểm định đơn vị sẽ tìm ra các tác nhân, các yếu tố có nguy cơ gây ảnh hưởng đến tính an toàn và ngay lập tức có phương án xử lý để đảm bảo hệ thống phòng chống hoạt động hiệu quả. Theo nghị định 2/2012/NĐ-CP của Chính Phủ ban hành ngày 14/06/2012 nêu rõ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy, đối với các đơn vị không có hồ sơ báo cáo theo dõi hệ thống chống sét theo quy định sẽ bị xử phạt tối thiểu 200,000đ, đối với đơn vị không tiến hành kiểm tra định kỳ sẽ bị phạt tiền tối thiểu 200,000đ và phạt tiền đến 10,000,000đ đối với các đơn vị không có giải pháp xử lý các hư hỏng của hệ thống chống sét, mức phạt 15,000,000đ được áp dụng cho đơn vị đã không lắp đặt hệ thống phòng chống sét cho các công trình theo quy định ban hành.

Các hệ thống điện động lực và chống sét thuộc danh mục cần được kiểm tra thường xuyên và định kỳ tối thiểu 1 năm 1 lần. Hệ thống khi được an toàn trong các khâu thiết kế, lắp đặt sẽ giúp phần vận hành hệ thống được giảm trừ các khả năng gây nguy hiểm do hiện tượng Sét và tình trạng rò rỉ điện. Các thành phần cấu tạo như mối nối, điện trở nối đất, các lớp bọc điện, các bộ phận có liên quan đến hệ thống củng phải được kiểm tra nghiêm túc.