• Chia sẻ
  • Tại sao nên thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam?

Tại sao nên thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam?

Thực tế cho thấy rằng ngoài loại hình doanh nghiệp tư nhân còn rất nhiều loại hình doanh nghiệp khác như trách nhiệm hữu hạn, hợp danh, cổ phần… Tại sao nên thành lập doanh nghiệp tư nhân?

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ đang dần khẳng định được vị trí của mình trong việc hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính phức tạp, trong đó có việc tư vấn cho doanh nghiệp những qui định và lý do để việc thành lập công ty tư nhân để doanh nghiệp có thể nắm được rõ hơn, từ đó có thể làm đúng theo các bước mà pháp luật ban hành.

Tại sao nên thành lập doanh nghiệp tư nhân

Theo một con số thống kê thì trên toàn nước Việt Nam có khoảng 500.000 doanh nghiệp tư nhân, đóng góp cho đất nước 40% GDP, giải quyết 51% vấn nạn thất nghiệp và ngày càng trở nên phổ biến trong thị trường hiện nay. Vậy chắc chắn phải có câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao nên thành lập doanh nghiệp tư nhân”.

Để hiểu thấu được lý do một cách cặn kẽ, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu doanh nghiệp tư nhân là gì, có những đặc tính nào trước đã nhé!

+ Doanh nghiệp tư nhân được thành lập bởi một cá nhân, và là loại hình doanh nghiệp chịu trách nhiệm hoàn toàn bằng toàn bộ tài sản cả nhân của chính mình. Đây là kiểu chịu trách nhiệm vô hạn.

+ Doanh nghiệp tư nhân không được phép phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào trên thị trường.

+ Mỗi cá nhân chỉ được thành lập duy nhất 1 doanh nghiệp tư nhân.

+ Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ bất kỳ hộ kinh doanh hay thành viên một doanh nghiệp hợp danh nào khác.

+ Chủ doanh nghiệp tư nhân cũng hoàn toàn không được góp vốn mua cổ phần, không được trở thành thành viên công ty trách nhiệm nhiệm hữu hạn hay công ty cổ phần nào.

Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân, còn lại thì một doanh nghiệp tư nhân có đủ các chức năng, đặc điểm chung của bất kỳ một doanh nghiệp nào.

Tại sao nên thành lập doanh nghiệp tư nhân?

Từ các đặc điểm trên ta có thể dễ dàng nhận ra các ưu điểm cũng như nhược điểm của một doanh nghiệp tư nhân. Nhưng ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Các hạn chế chính là do doanh nghiệp tự nó không có tư cách pháp nhân nên rủi ro cao, chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm với nợ hay các hoạt động kinh doanh của công ty bằng toàn bộ tài sản của mình. Giới hạn số người góp vốn cũng là một khó khăn.

Từ đây ta có thể dễ dàng thấy được những lợi thế của doanh nghiệp như sau:

+ Do chỉ có 1 chủ sở hữu điều hành hoạt động kinh doanh nên chủ động trong mọi việc.

+ Tính bảo mật thông tin cao hơn

+ Thủ tục thành lập doanh nghiệp đơn giản

+ Cơ cấu doanh nghiệp đơn giản, dễ dàng trong việc quản lý

+ Từ việc chịu trách nhiệm hoàn toàn bằng tài sản cá nhân nên doanh nghiệp tạo được sự tin tưởng cho khách hàng, đối tác kinh doanh.

+ Tất cả tiền lời đều do chủ doanh nghiệp sử dụng

+ Chủ doanh nghiệp có thể dễ dàng thay đổi ngành nghề theo ý muốn, thủ tục đơn giản.

+ Giải thể doanh nghiệp dễ dàng, thủ tục nhà nước không rườm rà.

Tất cả các lý do trên đây mong rằng đã có thể đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp trong câu hỏi tại sao nên thành lập doanh nghiệp tư nhân.