• Chia sẻ
  • Tại sao lại cần kiểm định nồi hơi định kỳ?

Tại sao lại cần kiểm định nồi hơi định kỳ?

Có nhu cầu thì có thể kiểm định nồi hơi vào bất kỳ lúc nào, nhưng tại sao chúng ta lại nên thực hiện công việc đó định kỳ vẫn là tốt hơn? Nếu có đang cùng thắc mắc, bạn có thể tìm thấy lời giải đáp cho riêng mình ngay dưới đây.

Sau khi lắp ráp và trước khi đưa vào sử dụng, các nồi hơi công nghiệp luôn phải trải qua kiểm định kỹ thuật an toàn. Vậy tại sao trong quá trình nồi hơi hoạt động lại còn phải trải qua những lần kiểm tra kỹ thuật an toàn định kỳ, bài viết này chúng ta sẽ cùng đi làm rõ vấn đề.

Từ những kiến thức khoa học phổ thông được học trên ghế nhà trường đến các hoạt động thực tế hay tin tức thời sự được cập nhật, đã khiến khái niệm nồi hơi hoàn toàn không còn xa lạ với chúng ta. Đây là một loại thiết bị công nghiệp dùng để sản xuất hơi từ nước. Nguồn hơi này sẽ phục vụ cho các khâu sản xuất quan trọng trong một số ngành công nghiệp. Hơi nước từ loại thiết bị tiện dụng này được tạo ra nhờ quá trình đun sôi nước, do các nhiên liệu được đốt cháy tạo ra nhiệt lượng khiến nước được đun sôi và tạo ra hơi nước.

Bởi đây là loại thiết bị mà khi nó hoạt động, sẽ tạo ra nguồn nhiệt và áp suất rất lớn. Vậy nên sau khi nồi hơi được lắp ráp tại cơ sở sản xuất, thiết bị này sẽ trải qua đợt kiểm định kỹ thuật an toàn lần đầu. Nếu trải qua quá trình kiểm tra đánh giá, nồi hơi đạt các quy chuẩn an toàn về kỹ thuật được quy định, thì nồi hơi sẽ được phép đưa vào vận hành sử dụng.

Tuy nhiên, khâu kiểm định nồi hơi không chỉ dừng lại ở đó. Bởi các thông số kỹ thuật an toàn lần đầu đó không phải là bất biến, trải qua quá trình vận hành, các va đập hay sự đóng cặn dẫn đến sự thay đổi lớn trong quá trình hoạt động của nồi hơi, các van, các công tắc bảo vệ an toàn… cũng có nhiều biến động và dễ xảy ra hư hỏng. Vì thế mỗi định kỳ 2 năm một lần, việc kiểm định nồi hơi sẽ được thực hiện lại để kịp thời phát hiện những sai sót, những thay đổi nhằm có biện pháp khắc phục và lưu ý trong vận hành, đảm bảo cho quá trình sản xuất được đảm bảo an toàn.

Với những nồi hơi có quá trình hoạt động trên 12 năm thì số chu kỳ kiểm định nồi hơi định kỳ bắt buộc phải rút ngắn thành 1 năm / 1 lần. Tất cả những hoạt động này đều nhằm tránh cho cơ sở sản xuất những thiệt hại không đáng có do cháy nổ nồi hơi gây ra.