• Chia sẻ
  • Tác dụng của kiểm định nồi hơi trong lò sấy gỗ

Tác dụng của kiểm định nồi hơi trong lò sấy gỗ

Nồi hơn vẫn được biết tới là thiết bị rất cần thiết trong các cơ sở ngành gỗ. Chính việc chủ động thực hiện kiểm định cho thiết bị này, nó sẽ mang lại một vài tác dụng để giúp quá trình làm việc diễn ra tốt.

Gỗ một vật liệu được sử dụng trong nhiều ngành nghề khác như nghề mộc, xây dựng, sản xuất giấy, vật dụng trang trí… Trước khi chúng trở thành một sản phẩm có ích cho xã hội thì được trải qua rất nhiều công đoạn. Một trong những công đoạn không thể thiếu đó là sấy gỗ.

Sấy là một phương pháp dùng để làm khô sản phẩm bằng cách tạo ra nhiệt tác động lên sản phẩm. Chúng ra đời để thay thế cho việc phơi khô sản phẩm bằng ánh nắng và lò đốt bằng khí nóng. Như vậy, việc làm khô không còn phải phụ thuộc nhiều vào thời tiết mà nó được chủ động hơn nhờ máy móc. Do đó, để làm khô vật liệu gỗ, trên thị trường đã xuất hiện nhiều dòng sản phẩm được gọi là lò sấy gỗ.

Lò sấy gỗ được cấu tạo bởi hệ thống gồm có hai bộ phận chính là lò hơi ( nồi hơi) và phòng sấy. Công nghệ sấy gỗ này có nhiều ưu điểm trong quá trình sử dụng cho nên được người dân chú ý đến nhiều hơn. Sản phẩm gỗ sau khi trải qua quá trình sấy không bị ảnh hưởng nhiều như việc sử dụng lò đốt bằng khí nóng. Gỗ không bị vênh, nứt, độ ẩm vẫn đạt tiêu chuẩn, hạn chế được sự hao hụt của gỗ sau khi được sấy khô.

Tuy lò sấy gỗ có nhiều ưu điểm như vậy, nhưng người sử dụng cần phải có những chú ý về vấn đề an toàn vận hành nồi hơi trong lò sấy. Nồi hơi là thiết bị chịu áp lực ở nhiệt độ cao, cho nên khi vận hành cần được kiểm tra đúng kỹ thuật. Có như vậy mới không xảy ra tình trạng cháy nổ nồi hơi. Hạn chế những tai nạn mà nó gây ra. Mỗi khi xảy ra cháy nổ thì ảnh hưởng rất lớn để những người vận hành. Nó có thể lấy đi tính mạng của những người lao động ngay tại khu vực đó. Còn vật liệu thì tất nhiên sẽ bị hư hỏng nặng không còn sử dụng được nữa.

Chính vì vậy mà nồi hơi cần được kiểm định nồi hơi an toàn, đúng kỹ thuật trước khi đưa vào sử dụng. Hoặc sau khi đã vận hành một thời gian cần kiểm định định kỳ lại nồi hơi. Có như vậy chúng mới kịp thời đánh giá tình trạng hoạt động của nồi hơi tại thời điểm sản xuất. Để có thể đưa ra những biện pháp sữa chữa, bảo dưỡng tốt để kéo dài tuổi thọ cho lò sấy gỗ. Đồng thời cũng là bảo đảm an toàn cho người lao động. Bảo vệ tốt cho hoạt động sản xuất kinh doanh không bị ngưng sản xuất đột ngột.