• Chia sẻ
  • Sự cần thiết phải kiểm định nồi hơi trong sản xuất

Sự cần thiết phải kiểm định nồi hơi trong sản xuất

Nồi hơi được đưa vào ứng dụng rộng rãi trong đời sống, sự cần thiết của việc kiểm định trên thiết bị này là điều không thể chối bỏ, nó giúp các các cơ sở sản xuất hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra.

 

Như chúng ta đã biết nồi hơi là một trong những thiết bị quan trọng trong khâu sản xuất, nếu nồi hơi không được kiểm định trước khi sử dụng sẽ rất nguy hiểm tới an toàn lao động và chất lượng sản phẩm không đảm bảo. Nhất thiết phải kiểm định nồi hơi trước và trong quá trình sản xuất.

Nồi hơi là một thiết bị trong quá trình sản xuất của nhiều sản phẩm. Trước khi vận hành quá trình sản xuất cần phải kiểm định nồi hơi. Các giai đoạn của quá trình kiểm định nồi hơi bao gồm: Chuẩn bị kiểm định, soát hồ sơ, soát bên trong soát bên ngoài, soát khả năng chịu sức ép thủy lực, cung cấp kết quả. Mỗi giai đoạn của quá trình kiểm định nồi hơi đều phải diễn ra tuần tự và đúng thủ tục. Giai đoạn nào cũng rất quan trọng nên chúng ta không được bỏ qua giai đoạn nào hết.

Quá trình kiểm định nồi hơi phải được các cơ quan chức năng tiến hành trước khi đưa vào dây chuyền sản xuất. Trong giai đoạn sản xuất cũng cần thiết phải kiểm định nồi hơi theo các chu kỳ và giai đoạn để tránh các lỗi kỹ thuật có thể sảy ra và đảm bảo an toàn kỹ thuật. Đối với nồi hơi yếu tố quan trọng không kém mà chúng ta cần chú ý đến đó là nguồn nước đưa vào nồi hơi. Nếu nguồn nước đưa vào mà là nước cứng với hàm lượng Na và Ca nhiều sẽ làm cho nồi hơi hoạt động không như mong muốn và nhanh hỏng, thời gian bảo trì ngắn. Cần thiêt phải có một hệ thống lọc nước và cung cấp nước sạch cho nồi hơi.

Để nồi hơi đạt được hiệu xuất và công dụng nhất định phải tăng cường tiến hành kiểm định nồi hơi theo định kỳ. Kiểm tra nguồn nước, kiểm tra hệ thống ống đốt, kiểm tra vận hành nồi hơi. Sản phẩm đạt yêu cầu và dây chuyền hoạt động tốt một phần dựa trên sự hoạt động trơn chu của nồi hơi.