399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Samsung được giảm 450 triệu USD

Thẩm phán trong vụ kiện 1 tỷ USD giữa Apple và Samsung, quyết định giảm mức phạt cho hãng sản xuất Hàn Quốc xuống còn 598,9 triệu USD. Đồng thời, nữ thẩm phán còn yêu cầu hai hãng này phải tham gia vào một phiên xét xử thứ hai nhằm quyết định chính xác số tiền mà Samsung phải trả đối với 14 sản phẩm bị nghi là vi phạm bắng sáng chế.

Bà Lucy Koh, thẩm phán trong vụ kiện 1 tỷ USD giữa Apple và Samsung, quyết định giảm mức phạt cho hãng sản xuất Hàn Quốc xuống còn 598,9 triệu USD. Đồng thời, nữ thẩm phán còn yêu cầu hai hãng này phải tham gia vào một phiên xét xử thứ hai nhằm quyết định chính xác số tiền mà Samsung phải trả đối với 14 sản phẩm bị nghi là vi phạm bắng sáng chế.

Mức bồi thường của Samsung vừa được giảm xuống gần một nửa. Ảnh: Cnet.

Sở dĩ mức phạt của Samsung được thay đổi là do bản thân toà án Mỹ đã sai sót trong việc tính toán ban đầu. Số tiền bồi thường mà Apple nhận được lẽ ra phải tính trên số thiệt hại từ lúc họ nộp đơn kiện Samsung từ tháng 4/2011 chứ không phải từ năm 2010. Ngoài ra, toà án Mỹ cũng có sự nhầm lẫn khi tính khoản tiền Samsung thu được dựa trên lợi nhuận để quy ra mức phạt trong khi cách tính này chỉ áp dụng cho các vi phạm về bản quyền tiện ích (trong khi Samsung và Apple tranh chấp nhau về bản quyền thiết kế).

Sau khi tuyên bố mức phạt mới, bà Lucy Koh thông báo vụ kiện lần hai sắp tới là cơ hội để Samsung và Apple trình bày hết với toà những gì còn cảm thấy chưa thoả mãn.

Trước đó, cơ quan tư pháp của Mỹ đã tuyên bố Samsung sử dụng trái phép 6 bắng sáng chế Apple trên sản phẩm của mình. Kết quả là hãng này bị yêu cầu phải nộp phạt 1,05 tỷ USD để bồi thường. Ngay sau đó, Apple lạicó đơn yêu cầu cấm bán một loạt thiết bị của Samsung tại thị trường Mỹ nhưng bị từ chối. Hãng này đã tiếp tục đâm đơn phản đối quyết định này.

14 mẫu smartphone của Samsung bị cáo buôc vi phạm bắng sáng chế của Apple bao gồm Galaxy Prevail, Gem, Indulge, Infuse 4G, Galaxy S II AT&T, Captivate, Continuum, Droid Charge, Epic 4G, Exhibit 4G, Galaxy Tab, Nexus S 4G, Repelnish và Transform.