• Chia sẻ
  • Quy trình kiểm định nồi hơi được tiến hành ra sao?

Quy trình kiểm định nồi hơi được tiến hành ra sao?

Kiểm định nồi hơi bao gồm rất nhiều khâu khác nhau cần thực hiện, vì vậy mà các đơn vị cung cấp dịch vụ luôn có quy trình làm việc riêng, nó giúp mọi thứ được diễn ra một cách rõ ràng và chuyên nghiệp.

 

Quy trình kiểm định nồi hơi là một quy trình mang tính chất bắt buộc với các cơ sở có nồi hơi. Nó được biên soạn bởi Cục An toàn lao động, có thông tư số 07/2014/TT- BLĐTBXH kèm theo. Thông tư trên được phát hành ngày 06-03-2014 do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề ra.

Quy trình kiểm địnhnồi hơi được tiến hành theo năm bước sau: kiểm tra sơ yếu lí lịch của nồi, kiểm tra bên ngoài, kiểm tra các phương pháp thử tải, thử không tải, thử vận hành và đánh giá hồ sơ rồi cấp giấy phép. Khi kiểm tra bên ngoài, kiểm định viên cần lưu ý các điểm sau. Đảm bảo mặt bằng lắp đặt phù hợp, vị trí lắp đặt thật thuận tiện trong suốt quá trình vận hành. Hệ thống chiếu sáng phục vụ đủ cho nhu cầu vận hành. Sàn thao tác phải chuẩn, cầu thang và giá treo thật chắc chắn. Bảo đảm tính toàn diện cho hệ thống tiếp đất, hệ thống chống sét đang trong tình trạng tốt.

Xem xét các thông số kĩ thuật trên nhãn mác của nồi hơi, so sánh trong sơ yếu lí lịch xem đã trùng khớp chưa. Đánh giá thông số của các thiết bị an toàn, đo lường, phụ trợ một cách chính xác nhất. Ghi rõ, chi tiết các loại van lắp nồi hơi về số lượng quy định và chủng loại, các thông số phải trùng khớp với quy định, tiêu chuẩn quốc gia đã đề ra. Các thiết bị phụ trợ cũng phải được đánh giá một cách kĩ càng. Khi kiểm tra, mối hàn là chi tiết cần kiểm tra kĩ lưỡng, đảm bảo cho quá trình sử dụng không bị rò rỉ. Bề mặt của kim loại không bị ăn mòn, móp méo, phần chịu áp lực phải thật tốt, chống cháy nổ.

Trong quá trình kiểm tra, nếu có nghi ngờ, phải dừng lại kiểm tra thêm vài lần nữa, nếu thông suốt mới được kiểm tra các bộ phận khác. Lưu ý tới lớp ôn cách nhiệt, kiểm định tác dụng của nó xem còn hoạt động tốt không.  Nồi hơi đạt kĩ thuật kiểm định bên ngoài khi đáp ứng được các tiêu chí dưới đây: không có bất kì một vết rạn nứt nào ở các chi tiết, bề mặt nồi không móp méo, rò rỉ.