• Chia sẻ
  • Quy trình kiểm định cầu trục tiến hành ra sao?

Quy trình kiểm định cầu trục tiến hành ra sao?

Tuy đã có tìm hiểu rất nhiều về kiểm định cầu trục, nhưng tin rằng nhiều người vẫn chưa thể biết, cũng như hiểu hết về quy trình thực hiện của công việc này ra sao? Đó là vấn đề mà chúng tôi đang muốn đến cập trong hôm nay.

 

An toàn trong lao động luôn được đặt lên hàng đầu. Vì vậy kiểm định cầu trục là để đảm bảo máy móc trong lao động được hoạt động một cách ổn định, an toàn cho người vận hành cũng như người xung quanh.

Kiểm định cầu trục tiến hành trình tự theo các bước: kiểm tra lí lịch hồ sơ của cầu trục; xem xét kiểm tra bên ngoài; kiểm tra kĩ thuật thử - không tải, kĩ thuật thử - tải, cuối cùng là đánh giá quá trình kiểm định một cách khách qua, trung thực. Nếu một bước nào đó trong quá trình có sự cố, thì quá trình kiểm định sẽ dừng lại. Trước khi kiểm định, kiểm định viên sẽ thông báo cho cơ sở lịch trình và kế hoạch kiểm định. Cơ sở cần chuẩn bị máy sẵn sàng đưa vào kiểm định: vệ sinh sách sẽ, đảm bảo an toàn lao động cho khâu kiểm tra. Kiểm định viên chuẩn bị trang thiết bị và phân công công tác kiểm định theo tiêu chuẩn quốc gia.

Kiểm định viên dùng kính lúp, soi bên ngoài của cầu trục, kết cấu kim loại đạt khi nó vững chắc, móc và chi tiết các ổ móc, các thiết bị an toàn như thiết bị hạn chế nâng lên, hạ xuống, xoay qua trái, phải…  Kết quả đạt yêu cầu khi các cơ cấu và bộ phận của thiết bị hoạt động đúng chức năng thiết kế của nhà sản xuất. Và các yêu cầu của các Tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn do bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề ra, không có vết nứt, không có dấu hiệu ăn mòn kim loại, cũng như không có biến dạng hoặc các hư hỏng khác trên trục.

Trong quá trình thử tải tĩnh trong các nhà máy cơ sở liên quan tới nhà máy thủy điện, nhiệt điện, trạm thủy lợi, cần chú ý đến các bên có liên quan khi lập văn bản. Tải động được cho là đạt khi tải trọng bằng 110% trọng tải thiết kế được nâng hạ ba lần mà vẫn đảm bảo yêu cầu. Cuối cùng là đánh giá và lập biên bản kiểm định. Cơ sở tiến hành kiểm định cần trục theo chu kì và tiếp nhận kiểm tra bất thường của các cơ quan chức năng.