• Chia sẻ
  • Quy định về việc thành lập công ty cổ phần

Quy định về việc thành lập công ty cổ phần

Không quá khó để có thể nắm rõ được các thông tin liên quan đến quy định về việc thành lập công ty cổ phần. Tuy nhiên, có nhiều vấn đề mà nhiều người cần phải lưu ý và cũng không phải là ai cũng có thể nắm được thông tin này một cách chính xác nhất.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp hiện nay đang trở thành một lựa chọn đáng tin cậy cho mọi người. Đó là lý do mà nhiều người đang có xu hướng tìm đến dịch vụ này để giải quyết các công việc một cách hiệu quả nhất.

 Quy định về việc thành lập công ty cổ phần

Có thể nói, khi thực hiện các công việc để thành lập công ty cổ phần thì việc nắm rõ các quy định về việc thành lập công ty cổ phần là việc rất được mọi người quan tâm. Vậy, thực tế thì quy định này như thế nào và nó có khó thực hiện hay không?

1. Quy định về chủ thể

Đối với loại hình công ty cổ phần thì chủ thể thành lập công ty trước hết phải là công dân từ 18 tuổi trở lên, không vi phạm các quy định mà pháp luật ban hành trong Luật doanh nghiệp như: không trong diện đang chịu hình phạt tù, có đủ năng lực hành vi dân sự, không bị tòa án cấm kinh doanh. Ngoài ra thì công ty cổ phần phải đảm bảo có tối thiểu là 03 cổ đông và không giới hạn số lượng tối đa.

2. Quy định về tên công ty

Theo như quy định về việc thành lập công ty cổ phần thì tên công ty phải đảm bảo đặt đúng theo quy định mà pháp luật ban hành như: không đặt trùng hay gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp khác; không đặt các từ ngữ có ý nghĩa dung tục; không dùng tên danh nhân hay địa danh lịch sử bị xâm chiếm để đặt tên cho doanh nghiệp…

3. Quy định về ngành nghề kinh doanh

Khi tiến hành đăng ký kinh doanh công ty cổ phần thì bạn phải đảm bảo là ngành nghề kinh doanh không nằm trong danh sách bị pháp luật cấm kinh doanh. Ngoài ra thì nó phải áp được vào mã ngành cấp 4 trong hệ thống mã ngành quốc gia. Nếu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì phải đảm bảo đáp ứng được các điều kiện được ban hành.

4. Trụ sở kinh doanh

Yêu cầu đầu tiên đối với trụ sở kinh doanh chính là phải rõ ràng, cụ thể và có đầy đủ 05 cấp hành chính theo quy định. Bên cạnh đó thì trụ sở kinh doanh cũng không được nằm trong khu vực mà pháp luật cấm kinh doanh.

5. Vốn kinh doanh

Tùy theo ngành nghề kinh doanh khác nhau mà pháp luật quy định vốn pháp định khác nhau. Nếu là vốn kinh doanh ban đầu thì đó là do các cổ đông tham gia sáng lập công ty đóng góp.

Trên đây là những quy định về việc thành lập công ty cổ phần mà bạn cần lưu ý để có thể đảm bảo là việc đăng ký kinh doanh được thuận lợi và hiệu quả nhất.