• Chia sẻ
  • Qui trình cơ bản kiểm định nồi hơi

Qui trình cơ bản kiểm định nồi hơi

Luôn tồn tại một quy trình kiêm định nồi hơi cơ bản, mà mỗi đơn vị thực hiện sẽ chuẩn bị trước cho mình. Cần biết chi tiết hơn nữa thì nội dung trong bài viết này sẽ giúp bạn tìm thấy những gì mình cần.

 

Nồi hơi là một trong những thiết bị đòi hỏi độ an toàn cao. Bởi nồi hơi hoạt động chủ yếu là gia nhiệt bằng hơi nước, áp suất cao dễ gây cháy nổ. Viêc kiểm định nồi hơi phải được thực hiện đúng qui trình để đảm bảo chất lượng nồi hơi trước khi đưa vào quá trình sử dụng lâu dài.

Nồi hơi là thiết bị tạo ra hơi từ nước, do quá trình đốt cháy nhiên liệu, phục vụ cho các ngành công nghiệp giặt là, xấy gỗ, xấy quần áo, thực phẩm, ngoài ta còn có thể vận hành được máy phát điện tạo ra nguồn điện.… Nguyên lý làm việc của nó chủ yếu là sử dụng nhiệt lượng từ việc đốt cháy nhiên liệu tạo thành nhiệt năng của hơi nước. Nồi hơi có nhiều lợi ích nhưng đồng thời cùng tiềm ẩn các nguy cơ gây cháy nổi cao. Do tạo ra nhiệt năng từ việc đun sôi hơi nước nên khi hết nước thì nồi hơi dễ gây cháy nổ, sự tác động của nguồn nhiên liệu cũng ảnh hưởng không nhỏ đến nồi hơi, trong quá trình vận hành việc áp suất tăng nhanh quá giới hạn của nồi hơi cũng là nguyên nhân dẫn đến nổ nồi hơi. Vì vậy việc kiểm định nồi hơi là vô cùng cấp thiết.

Qui trình kiểm định nồi cũng được thực hiện như việc kiểm định các thiết bị máy móc có khả năng gây mất an toàn lao động khác. Kiểm định ban đầu là quá trình kiểm định trước tiên và quan trọng nhất trong suốt quá trình hoạt động lâu dài của nồi hơi, kiểm định bản đầu được thực hiện từ việc kiểm tra các giấy tờ thông tin liên quan đến nồi hơi, công suất hoạt động của lò hơi, ngày tháng sản xuất cũng như thời gian hết sử dụng, nguồn gốc của nồi hơi, nơi sản xuất, các vật liệu cấu tạo, độ bền, các kiểm định đã được thông qua của nồi hơi. Sau khi kiểm tra các giấy tờ liên quan đến nồi hơi chuyển sang kiểm tra sát thực nồi hơi đúng với giấy tờ không, kiểm tra từ ngoài vào trong, kiểm tra độ chắc chắn của vỏ lò hơi, các mối hàn đã được đảm bảo chư, đồ dày của thành nồi hơi, các van an toàn cũng như các thiết bị chuẩn đoán có hoạt động  không? Kiểm định định kỳ cho nồi hơi, sau khi kiểm định ban đầu hoàn thành, đặt thời gian cho việc kiểm định định kỳ cho lo hơi để đảm bảo độ an toàn. Tiến hành kiểm định bất thường cho nồi hơi khi xảy ra các sự cố va chạm để kiểm tra lại tình trạng hoạt động cũng như hư hỏng( nếu có) của lò hơi để kịp thời sửa chữa.

Kiểm định nồi hơi đảm bảo an toàn lao động cho người sử dụng, giảm tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Khắc phục hậu quả kịp thời.