• Chia sẻ
  • Phương thức vận chuyển hàng đường biển

Phương thức vận chuyển hàng đường biển

Vận chuyển đường biển là một trong những giải pháp vận tải mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp hoặc đơn vị có nhu cầu vận tải trong và ngoài nước.

Hiện nay, nhu cầu vận chuyển hàng hóa của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp rất cao do đó mà nhiều đơn vị vận tải ra đời kéo theo việc nhiều phương thức vận tải ra đời. Một trong những phương thức vận tải khá nổi trội đó chính là vận tải đường biển. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về phương thức này chúng tôi xin cung cấp những kiến thức cần biết về nó thông qua bài viết dưới đây, tham khảo nhé.

Phương thức vận chuyển hàng đường biển

Khái niệm vận chuyển hàng đường biển

Như với tên gọi của nó, vận chuyển hàng đường biển là phương thức vận chuyển hàng hóa từ nơi nhận tới nơi giao thông qua đường biển và trong đó phương tiện chuyên chở chính là các tàu biển và cơ sở hạ tầng đó chính là các cảng biển.

Vận chuyển hàng đường biển có 2 loại là vận chuyển hàng đường biển nội địa và ngoại địa. Nó đóng vai trò khá quan trọng trong việc giao lưu trong và ngoài nước.

Đặc điểm của vận chuyển hàng hóa đường biển

Ưu điểm

+ Vận chuyển đường biển có thể vận chuyển với nhiều loại hàng hóa khác nhau. Hầu như tất cả các mặt hàng đều có thể vận chuyển theo phương thức này kể cả những mặt hàng kén chọn như mặt hàng đông lạnh, đồ tươi sống.

+ Vận chuyển hàng hóa thông qua đường biển có thể vận chuyển khối lượng hàng hóa nặng và kích thước hàng hóa lớn. Đây là một trong những ưu điểm rất nổi trội mà các phương thức vận chuyển hàng khác không đáp ứng được.

+ Do nó vận chuyển trên đường biển và có không gian vận chuyển rộng lớn, nên phương thức vận chuyển này khá hiếm khi xảy ra những trường hợp va chạm do đó hàng hóa được vận chuyển một cách an toàn.

+ Về chi phí thì vận chuyển đường biển rẻ hơn so với phương thức vận chuyển đường bộ và đường không. Việc có thể vận chuyển số lượng hàng lớn cũng ít nhiều tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Nhược điểm

+ Vận chuyển đường biển rất lệ thuộc vào các yếu tố thiên nhiên, trong trường hợp bão to hay lũ lụt thì rất dễ vận chuyển chậm trễ.

+ Đối với những mặt hàng cần tốc độ vận chuyển thì hầu như phương thức này lại không thể đáp ứng được, đây cũng không phải là sự lựa chọn ưu tiên.

Các loại hàng hóa thường được vận chuyển bằng đường biển

Hầu hết vận chuyển đường biển đều đáp ứng được tất cả những loại hàng hóa khác nhau, tuy nhiên những mặc hàng phù hợp nhất để vận chuyển theo phương thức này đó chính là mặt hàng có tính chất lý hóa như hóa chất, dung dịch; hàng dễ tác động như gia vị, thuốc, chè; một vài mặt hàng có tải trọng lớn và kích thước lớn khác.

Các bước vận chuyển bằng hàng hóa bạn cần biết

Quy trình vận chuyển hàng hóa thông qua đường biển sẽ bắt đầu tiến hành thông qua 6 bước cơ bản sau đây:

+ Bước 1: Đơn vị tiếp nhận yêu cầu của khách hàng, 2 bên thống nhất về chi phí lẫn phương thức vận chuyển, kí kết hợp đồng.

+ Bước 2: Đơn vị vận tải bắt đầu tới địa chỉ hoặc kho hàng của khách hàng lấy hàng, kiểm tra hàng và xác nhận hàng còn chất lượng. Sau đó đem hàng về kho hàng để phân loại hàng hóa rồi bọc lại.

+ Bước 3: Hàng hóa bắt đầu được vận chuyển lên tàu thuyền và được sắp xếp một cách ngay ngắn, phân luồng để hàng hóa được bảo vệ trong quá trình vận chuyển là tốt nhất.

+ Bước 4: Đơn vị bắt đầu kiểm tra lại các kiện hàng thêm một lần nữa, tàu thuyền tiến hành chạy đến cảng biển cần nhận.

+ Bước 5: Nhân viên tại các cảng biển này sẽ tiến hành kiểm tra các kiện hàng thêm một lần nữa, sau đó giao vào kho.

+ Bước 6: Nhân viên giao hàng bắt đầu tiến hành đem hàng hóa đến tay người nhận. Người nhận sẽ kiểm tra các kiện hàng xem thử có bị hư hỏng gì không rồi kí kết xác nhận đã nhận hàng.

Kết luận

Với những thông tin hữu ích về phương thức vận chuyển đường biển mà công ty chúng tôi cung cấp, hy vọng khách hàng có thêm nhiều kiến thức. Ngay khi có nhu cầu vận chuyển đường biển, đừng quên liên hệ với công ty để được báo giá chính xác và tư vấn hỗ trợ một cách tốt nhất, nhé bạn.