• Gia đình
  • Phụ nữ đơn thân - đường tình bít lối?

Phụ nữ đơn thân - đường tình bít lối?

Lẽ nào tìm được người đàn ông nghiêm túc với một bà mẹ đơn thân lại khó thế sao?

Bạn quyết định ly hôn sau ba năm lần lữa. Ai cũng mừng cho thái độ kiên quyết (dù có hơi muộn) của bạn, vì từ nay bạn sẽ thoát khỏi anh chồng vừa trăng hoa vừa bạo lực, lười lao động nhưng lại thích hưởng thụ.

Bạn còn trẻ thế, xinh thế, lại năng động, giỏi giang, lo gì không tìm được một tình yêu đích thực! Bạn cũng mở lòng để đón chào cuộc sống mới - cuộc sống của một bà mẹ đơn thân.

Những tưởng sự tự do bên hai đứa con sẽ như thiên đường rộng mở trước mắt bạn nhưng không, cuộc sống của bạn chỉ thay đổi từ nỗi buồn này sang nỗi chán chường khác. Bạn kể trong một lần gặp lại sau khi bạn ly hôn gần hai năm, nỗi chán chường đầu tiên bạn phải nhận là dư luận. Thời gian đầu sau ly hôn, đi đâu bạn cũng bắt gặp những ánh mắt nửa xót thương, nửa nghi ngại. Người biết chuyện thì không nói gì, nhưng người chưa thân thiết thì ngờ vực câu chuyện của bạn. Xinh đẹp thế, làm ra tiền nhiều thế, lại đảm đang sao lại bị "chồng bỏ"? Có người nửa thật nửa đùa bảo chắc bạn có "phốt" gì, hay tệ hơn là nghi ngờ khả năng làm vợ của bạn. Mặc những chuyện ấy, bạn cố gắng hoàn thành tốt vai trò vừa làm cha vừa làm mẹ, tìm vui bên những đứa con cùng sự an ủi của gia đình.

Quyết định ly hôn và làm mẹ đơn thân khiến phụ nữ khó lòng tìm được tình yêu đích thực trong đời? (Ảnh minh họa)

Niềm vui trong mắt bạn chẳng kéo dài được bao lâu. Mẫu phụ nữ đang vừa độ chín của tuổi đời, cộng thêm nhiều ưu điểm khiến bạn không mấy khó khăn để lọt vào mắt xanh không ít đàn ông. Đàn ông theo bạn là đồng nghiệp, đối tác, bạn bè, không thiếu cả những người bạn quen trên mạng. Trong số họ, có người có gia đình nhưng lục đục với vợ, có người vẫn đang trong hạnh phúc ấm êm, cũng có người nửa đường gãy gánh hoặc vợ mất sớm nhưng hầu hết đều là người có học thức và những vị trí nhất định trong xã hội. Nói thế để biết bạn thất vọng nhường nào khi chỉ sau đôi lần gặp gỡ, hầu hết họ đều muốn gặp bạn trong... khách sạn. Trơ trẽn hơn, có người không ngại tuyên bố thẳng thừng rằng "xong việc" rồi ai về nhà nấy, không cần vướng bận, lo toan. Bạn đọc được sự nghi ngờ trong mắt họ chuyện bạn có thể "chay tịnh" suốt một quãng thời gian dài không có đàn ông bên cạnh (?). Bạn thú thật là cũng may sự tự trọng trong bạn vẫn đủ mạnh để trấn áp nỗi cô đơn và sự thèm muốn có được một bờ vai để nương tựa, để giúp bạn dứt khoát từ chối những lời đề nghị khiếm nhã kiểu ấy.

Thái độ "im thin thít lặn mất tăm" của họ sau đó càng khiến hình ảnh "bọn đàn ông" trong mắt bạn trở nên xấu xí, tầm thường hơn. Cũng không phải không có những chàng "trai tân" đến với bạn nhưng bạn ngại cái tiếng "gái nạ dòng" hay tệ hơn là "máy bay bà già" mà người đời áp cho những phụ nữ đơn thân như bạn. Bạn không tin mình sẽ hạnh phúc khi không ít người cho rằng bạn đang "cặp... trai bao", bị lợi dụng tiền bạc. Bạn kết luận chua xót nhưng không kém mỉa mai: lẽ nào phụ nữ đơn thân nuôi con lại bị dư luận và đàn ông nhìn nhận một cách rẻ rúng vậy sao?

Lẽ nào cơ hội tìm được một người đàn ông nghiêm túc với một bà mẹ đơn thân như bạn tôi lại khó thế sao? (Ảnh minh họa)

Một mình nuôi dạy con cái, vừa bươn chải để tiến thân, lại vừa chống chọi với miệng lưỡi thế gian quả là những thử thách quá nặng nề. Lẽ ra, họ phải nhận được sự tôn trọng, nể nang hơn những phụ nữ sống dựa vào chồng, thậm chí bị chồng bạo hành cũng không dám hé răng than thở chứ? Chỉ biết an ủi bạn rằng, chỉ cần mình biết mình và sống phải với mọi người là tốt hơn khối người rồi, cớ gì phải bận tâm vì những nếp nghĩ đã hằn sâu trong tiềm thức mọi người như thế?

Bạn thề chốt chặt lòng mình từ đây, chẳng dám nghĩ tới đàn ông nữa. Một lần gãy gánh cùng những bẽ bàng trong những mối quan hệ ngắn ngủi tiếp theo khiến bạn quá chán ngán và thất vọng. Vẫn biết người tốt trong xã hội không thiếu, nhưng lẽ nào cơ hội tìm được một người đàn ông nghiêm túc với một bà mẹ đơn thân như bạn tôi lại khó thế sao?