• Chia sẻ
  • Phân loại chuột và cách tiêu diệt chúng

Phân loại chuột và cách tiêu diệt chúng

Chuột thì cũng có rất nhiều loại chuột, muốn tiêu diệt chúng, ta cần hiểu rõ đặc tính của từng loại và từ đó đề ra những phương pháp phù hợp và hiệu quả nhất. Sau đây là một số loài chuột cơ bản và cách đối phó với nó bạn nên biết.

 

1.       Chuột cống

Chúng hay ở dọc các đường cống thoát nước hoặc gần các bãi rác thải để thuận tiện cho việc kiếm ăn. Đây là loại chuột có kích thước khá lớn (chiều dài cơ thể không tính đuôi từ 18-25cm), nên khi chúng tấn công vào nhà thì khả năng phá phách là không tưởng. Để tiêu diệt loại chuột này, biện pháp tốt nhất là dùng thuốc diệt chuột, vì thuốc diệt chuột giúp diệt chúng một cách triệt để, thời gian diệt nhanh hạn chế đến mức thấp nhất những hoạt động phá hoại, đồng thời chuột bị dính thuốc sẽ tập trung ở một số nơi nhất định (nơi sáng hoặc gần nguồn nước) nên dễ dàng dọn dẹp.

2.       Chuột mái

Cái tên nói lên tất cả, những loại chuột này thường ở trên cao là chính. Tuy nhiên, trên cao hiếm có thức ăn nên chúng vẫn phải xuống mặt đất để tìm kiếm, từ đó gây thiệt hại cho con người. Vì địa điểm của chúng ở trên mái nhà, nên chúng ta không thể dùng thuốc diệt chuột lẫn keo dính chuột bởi không có chỗ thuật lợi để đặt thuốc, cũng như leo lên mái dọn xác chuột là việc chẳng dễ dàng chút nào. Biện pháp tốt nhất ở đây là dùng các mùi hương thuộc vào khắc tinh của chuột như quế thơm, lá bạc hà… để đuổi chuột đi.

3.       Chuột nhắt (hay còn gọi là chuột nhà)

Đây là loài chuột quấy nhiễu chúng ta nhất. Chúng có kích thước nhỏ (chỉ từ 6-9 cm), số lượng đông nên có thể tấn công hầu hết các ngóc ngách trong nhà và ăn trộm nhiều đồ ăn của chúng ta. Để xử lí chúng, ta có thể dùng nhiều cách, như là bẫy chuột, keo dính chuột, thuốc diệt chuột hoặc kết hợp tất cả các cách để có hiệu quả cao nhất.

Khi gia đình bị chuột tấn công, bạn nên quan sát kĩ để xem chúng thuộc loại chuột nào để từ đó áp dụng những phương pháp phù hợp.