399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Phân biệt các loại suy giãn tĩnh mạch chân phổ biến hiện nay

Phân biệt các loại suy giãn tĩnh mạch chân phổ biến hiện nay

Chứng bệnh suy giãn tĩnh mạch chân nói chung hiện có bao nhiêu loại? Cách phân biệt các loại bệnh suy giãn tĩnh mạch chân cụ thể như thế nào?

Giãn tĩnh mạch là những tĩnh mạch lớn dần có màu sắc đỏ hoặc hồng, và thường là tuyến tính, xoắn, sưng và phồng lên trên bề mặt da. Chứng giãn tĩnh mạch thường thấy ở đùi, sau bắp chân hoặc bàn chân. Đối với phụ nữ mang thai, tình trạng suy tĩnh mạch khả năng cao có thể hình thành ở khu vực âm đạo và mông.

Đối với suy giãn tĩnh mạch mạng nhện cũng có biểu hiện tương tự như suy giãn tĩnh mạch, tuy nhiên, phần tĩnh mạch bị tổn thương thường có đường kính nhỏ, mật độ dày đặt và sát gần bề mặt da hơn. Chúng thường có màu đỏ hoặc xanh lục và trông giống như cành cây hoặc mạng nhện với những đường “rễ chùm” bao phủ trên bề mặt da một vùng nhỏ hoặc lớn tùy theo mức độ bệnh lý. Rõ rằng, để chữa hiệu quả bệnh suy giãn tĩnh mạch chân nói chung thì cách tốt nhất là bạn nên tìm đến cơ sở y tế và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa là điều cần thiết.

Phân biệt các loại suy giãn tĩnh mạch chân phổ biến hiện nay

Giãn tĩnh mạch là biểu hiện của vấn đề van tĩnh mạch bị suy yếu hoặc bị hỏng. Theo hệ tuần hoàn máu, động mạch truyền dẫn máu chứa oxy đến khắp cơ thể còn tĩnh mạch là đường dẫn đưa máu trở lại tim sau quá trình trao đổi chất. Khi cơ chân của bạn co lại, chúng sẽ chống lại trọng lực và đẩy máu từ phần dưới cơ thể trở về tim. Các tĩnh mạch có van đóng vai trò như một cái đập một chiều để ngăn máu chảy theo hướng ngược lại (trở lại bàn chân). Do đó, nếu van trở nên yếu, máu sẽ rò rỉ trở lại tĩnh mạch và tích tụ ở đó. Sự tích tụ của máu làm cho các tĩnh mạch bị giãn nở, dẫn đến giãn tĩnh mạch.

Phân biệt giãn tĩnh mạch và suy tĩnh mạch mạng nhên bằng cách nào?

Bệnh lý suy giãn tĩnh mạch thường lộ rõ trên bề mặt da với các triệu chứng phổ biến cụ thể như:

- Đau nặng hơn khi đứng hoặc ngồi lâu liên tục

- Rung chân và thường bị chuột rút

- Chân có cảm giác nặng nề hơn so với bình thường

- Sưng ở vùng bị suy giãn

- Phát ban gây ngứa và rát

- Da bị đổi thành màu xanh đen (trong trường hợp nghiêm trọng)

- Khó có thể đứng yên trên đôi chân của bạn.

Riêng đối với chứng giãn tĩnh mạch mạng nhện thường có biểu hiện là những đường nhỏ, mỏng và có thể phẳng hoặc hơi nổi lên trên bề mặt da với màu xanh lam, đỏ hoặc tím là thường thấy.

Ngoài ra vẫn còn những triệu chứng và biểu hiện của bệnh khách chưa được đề cập đến, nếu bạn có nghi ngờ mắc bệnh, cách nên làm là tham khảo ý kiến của bác sĩ để có những điều trị kịp thời, tránh trường hợp để bệnh trở nặng sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Cách để ngừa suy tĩnh mạch hiệu quả bạn nên biết

Suy giãn tĩnh mạch nói chung là bệnh mãn tĩnh và khó lòng có thể khắc phục hoàn toàn tình trạng của bệnh, nhưng để hạn chế mắc bệnh, bạn nên áp dụng một số biện pháp cụ thể như sau:

- Tập cho mình thói quen rèn luyện thể dục thể thao hàng ngày.

- Tránh mắc phải bệnh béo phì

- Cải thiện bữa ăn với thực phẩm nhiều chất xơ hơn

- Hạn chế mặc quần bó sát và đi giày cao gót trong thời gian dài

- Tập các động tác nâng chân, xoa bóp chân thường xuyên

- Hạn chế tình trạng đứng hoặc ngồi yên quá lâu

- …

Trên đây là một số thông tin mang tính chất tham khảo mà chúng tôi tổng hợp muốn gửi đến quý độc giả cùng quan tâm vấn đề. Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho chính mình đó là xây dựng một lối sống lành mạnh, cần thiết nên khám sức khỏe định kỳ để biết tình trạng và lắng nghe ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa là tốt nhất.