• Chia sẻ
  • Phải kiểm định an toàn hệ thống máng trượt

Phải kiểm định an toàn hệ thống máng trượt

Hệ thống máng trượt được sử dụng khá phổ biến, không chỉ trong các công trình giải trí mà nhiều ngành nghề cũng có ứng dụng hệ thống này trong công việc. Và hệ thống máng trượt thực tế là một đối tượng đòi hỏi sự kiểm định khắt khe nhất nhằm đảm bảo không có vấn đề xảy ra trong sử dụng.

Hệ thống máng trượt đã xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, và ở cả Việt Nam. Hệ thống máng trượt trước đây chủ yếu thường được dùng cho việc tải hàng từ nơi cao đến nơi thấp để rút ngắn được thời gian vận chuyển. Ngày nay, hệ thống máng trượt đã được cải tiến để đáp ứng mong muốn được khám phá trò chơi cảm giác mạnh của nhiều người.

Hệ thống máng trượt chở người thường được lắp đặt ở những ngọn núi có độ cao nhất định. Trò chơi này gồm có máng trượt, xe trượt, hệ thống chuyển vận trên mặt đất. Người chơi sẽ di chuyển đến điểm đầu của hệ thống máng trượt. Điểm đầu này thường nằm ở phần đỉnh hoặc lưng chừng ngọn núi. Sau đó, người chơi sẽ được phát một chiếc xe trượt và tự điều khiển xe chạy từ điểm đầu đến điểm cuối theo hệ thống máng dẫn. Các sự cố phát sinh do hệ thống không đảm an toàn thường là: xe đị lệch khỏi máng trượt; các thanh chắn bảo vệ không đảm bảo an toàn cho du khách; lưới bảo vệ bị thủng, không thể giữ được du khách khi bị té ngã; sàn ống trượt bị rung lắc mạnh do không đảm bảo được độ chắc chắn…

Nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người chơi máng trượt chúng ta cần phải đề cao việc kiểm định an toàn cho hệ thống máng trượt. Khi kiểm định cần phải tuân thủ việc kiểm định đúng theo các tiêu chuẩn kỹ thuật như: kiểm tra độ dốc máng trượt, xe trượt, hệ thống vận chuyển trên mặt đất, tải danh định, tải mẫu…

Độ dốc máng trượt phải đảm bảo không vượt quá sai số 5% so với quy định an toàn. Hệ thống máng trượt phải đảm bảo đủ độ chắc chắn. Không xuất hiện những vết gỉ sét, nứt vỡ trên bề mặt máng. Các đinh ốc bắt vào hệ thống máng trượt cũng phải đảm bảo được kiểm tra kỹ lưỡng để tránh tình trạng đinh bị tuột ra khi người chơi trượt xuống máng. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho người chơi thì các cơ sở kinh doanh dịch vụ này cần phải trang bị thêm nón bảo hộ, bao bảo hộ khuỷu tay và khuỷu chân. Phải thường xuyên kiểm tra, theo dõi để phát hiện những điểm lỗi kỹ thuật dù là nhỏ nhất để đảm bảo cho tính mạng mọi người.