399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Phải chuyển nhà sau khi bắt trộm vì sợ trả thù

Phải chuyển nhà sau khi bắt trộm vì sợ trả thù

Tôi và tên trộm đánh nhau ầm ĩ nhưng không có hàng xóm nào sang can thiệp hay giúp đỡ. Họ chỉ mở cửa khi sự việc đã xong và hỏi thăm vài câu.

Tôi vào Sài Gòn thuê nhà sống và làm việc ở đường Trần Quang Diệu quận 3, gần chợ Nguyễn Văn Trỗi, TP HCM. Nơi tôi ở thường xuyên có kẻ ăn trộm trèo vào nhà, dùng cái móc mà người ta hay hái trái cây ở vườn, thò vào cửa sổ để khều, móc điện thoại.

Vì chuyện này xảy ra thường xuyên như cơm bữa, cho nên tôi đã một lần bắt quả tang một tên trộm đang đứng khều móc đồ trong nhà, tôi và nó đánh nhau chí chóe.

Nó bay từ lầu hai xuống đường và tôi cũng liều mạng đuổi theo đánh cho nó một trận. Nhưng điều đáng nói không phải là chuyện đánh nhau mà là trong lúc tôi bắt trộm, âm thanh rầm rầm như vậy nhưng hàng xóm, kể cả chủ nhà cho thuê không hề nhảy vào giúp đỡ.

Đến nỗi sau khi đánh nó xong, tôi phải thả nó đi. Và còn đủ thời gian nói chuyện là "mong nó đừng có vào cái nhà này trộm nữa". Sau khi đánh xong, hàng xóm xung quanh mới mở cửa sổ dòm xuống, hỏi có sao không rồi sau đó lại đóng cửa.

Sau đó vài hôm, tôi phải dọn nhà sang quận khác để ở vì sợ bọn nó đến trả thù.

Theo tôi, chúng ta nên tự bảo vệ mình. Nơi này không ở được thì đi nơi khác an toàn hơn. Và chỉ có cách là tự bảo vệ cho chính mình, đừng tạo cơ hội cho bọn xấu theo những cách sau đây:

- Đừng nghe điện thoại khi đang lái xe (cái này pháp luật cũng ko cho phép)

- Đừng đeo dây chuyền, vàng bạc khi ra đường

- Đừng dựng xe ở nơi không có người giữ xe an toàn

- Đừng đeo túi xách mỏng manh, và chơi vơi dễ giật

- Đừng đem theo tiền bỏ trong túi xách nhiều quá khi đeo lên người

- Đừng treo laptop trên xe - nên đeo chặt vào người

- Khi ra khỏi nhà thì nên đóng các cửa sổ, và dùng những ổ khóa có tên tuổi ở thị trường. Và quan trọng nhất là nhờ hàng xóm trông giúp mình lúc mình đi vắng. Bà con chòm xóm nên đoàn kết nhau.

- Đừng vào rút tiền ATM ở những nơi không có bảo vệ đứng ngoài.

- Đừng liều mạng đánh nhau với cướp khi mà trên người mình chỉ có 10 ngón tay và 10 ngón chân. Đây là điều dại dột nhất trừ khi bạn là hiệp sĩ Nguyễn Minh Tiến.

- Đừng dại đi vào đường vắng vẻ, ít người. Và nhất là đi một mình càng không nên. Nhất là các chị em phụ nữ.

vận tải nội địa

- Nên sắm cho mình một bình xịt nước cay. Cái này phụ nữ là nên cần, và luôn có sẵn trong túi áo, nơi dễ lấy nhất khi ra đường. Ở nước ngoài, phụ nữ hay sử dụng cái này để bảo vệ khi ra đường. Ở Việt Nam thì ít có thấy ai dùng. Khuyên các bạn nữ nên sắm một bình như vậy.

Có lẽ còn nhiều kinh nghiệm khác nữa. Nhưng tôi chỉ xin chia sẻ chút ít như vậy sau 10 năm ở Sài Gòn mà chưa bị mất một tài sản gì. Và bọn cướp cũng chẳng thèm để ý, vì nó chẳng thấy được gì đáng giá lúc tôi ra đường cả. Chúc các bạn an toàn khi ra đường.