• Chia sẻ
  • Nồi hơi cháy nổ do chưa được kiểm định

Nồi hơi cháy nổ do chưa được kiểm định

Đối với các thiết bị có khả năng gây tai nạn cao, quy định về kiểm định luôn được áp dụng rất chặt chẽ. Nhưng đâu đó ơ một số đơn vị, các vụ cháy nổ nồi hơi vẫn diễn ra do chưa được chú trọng lắm tới công tác này.

Nồi hơi cháy nổ do chưa được kiểm định

Ngày càng có nhiều các vụ nổ nồi hơi trong các cơ sở sản xuất, xí nghiệp, làm cho nhiều công nhân viên hoang mang, lo lắng. Vì vậy, hiểu được nguyên nhân gây ra các vụ nổ nồi hơi là rất quan trọng, để chúng ta phán đoán được trước tình, có những phản xạ kịp thời, đúng đắn, hạn chế tối đa được những thiệt hại xảy ra.

Những nguyên nhân chủ yếu có thể dẫn đến nổ nồi hơi là: nổ do nguyên liệu, nổ do cạn nước, xử lý không đảm bảo, khởi động sai, va đập gây hỏng hóc, đốt nóng dữ dội, nước cấp bẩn, tác động của ngọn lửa, việc bảo quản không đúng. Những nguyên nhân này được chia làm hai loại chủ yếu, đó là do kiểm tra, kiểm định nồi hơi trong khâu vận hành không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và do quá trình vận chuyển có sự va đập.

Với những nguyên nhân trên thì việc nổ nguyên liệu được các nhà khoa học kỹ thuật đánh giá là nguy hiểm nhất. Nổ nguyên liệu thường do: hỗn hợp cháy quá dư nhiên liệu, quá trình tán sương dầu không được đảm bảo, việc thông thổi không đúng. Đó là 3 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc nổ nguyên liệu, 3 nguyên nhân này có thể hoàn toàn kiểm soát được nếu quá trình kiểm tra, kiểm định nồi hơi được đảm bảo chặt chẽ trong suốt quá trình vận hành. Còn các nguyên nhân khác như cạn nước, nước cấp bẩn, tác động của ngọn lửa…là những yếu tố thường làm cho nồi hơi bị cháy, ít khả năng gây nổ.

Tên thực tế, việc kiểm soát an toàn cho nồi hơi khá phức tạp, được các công xưởng, nhà máy luôn đặt lên hàng đầu. Vì thế, các sự cố nổ nồi hơi không phải diễn ra thường xuyên hay với mật độ dày đặc. Đa số, các vụ nổ nồi hơi xảy ra ở các cơ sở sản xuất, chế biến quy mô nhỏ, thiếu kinh nghiệm trong quá trình vận hành, kiểm định nồi hơi. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta có quyền chủ quan khi tiếp xúc với chúng, chính vì sự chủ quan là một trong những yếu tố góp phần làm các vụ nổ mức độ càng nghiêm trọng hơn.