• Chia sẻ
  • Những trường hợp nào cần kiểm định cầu trục bất thường?

Những trường hợp nào cần kiểm định cầu trục bất thường?

Theo như quy định được ban hành, công việc kiểm định ở cầu trục sẽ được tiến hành trong những trường hợp cụ thể và buộc đơn vị đang vận hành thiết bị này cần tuân thủ theo, dù trong bất kể trường hợp nào.

Những trường hợp nào cần kiểm định cầu trục bất thường?

Ngoài hai hình thức kiểm định cầu trục đó là kiểm định cầu trục lần đầu và kiểm định cầu trục theo định kỳ thì kiểm định cầu trục bất thường ít được thực hiện hơn bởi khi có những trường hợp đặc biệt thì mới tiến hành kiểm định.

Trường hợp đầu tiên là thực hiện kiểm định sau khi sửa chữa hay bảo dưỡng cầu trục bị thiệt hại lớn. Các sự cố hỏng hóc khi sử dụng cầu trục rất hay xảy ra do cầu trục làm việc với tải trọng lớn. Việc sửa chữa và bảo dưỡng các loại cầu trục dẫn đến sự thay đổi tới tình trạng kỹ thuật của máy. Vì vậy, sau mỗi quá trình sửa chữa hay bảo dưỡng lớn thì cầu trục cần được kiểm định lại về độ an toàn cũng như năng suất làm việc.

Một trường hợp cũng cần kiểm định cầu trục đó là khi thay đổi vụ trí lắp đặt. Thông thường các cầu trục được lắp đặt cố định để thực hiện công việc. Nhưng có một số lý do như chuyển xưởng hay kho nên cầu trục cũng phải di chuyển theo. Việc di chuyển cầu trục mất nhiều thời gian và nhiều công đoạn khác nhau. Việc tháo lắp cũng đôi khi gây ra hỏng hóc hay mất mát thiết bị dẫn đến cầu trục sau khi di chuyển làm việc không ổn định hay thậm chí không thể làm việc được. Vì vậy, sau khi lắp đặt lại cầu trục cần phải kiểm định lại để kiểm tra độ an toàn trước khi đưa vào sử dụng.

Trường hợp cuối cùng là khi có yêu cầu kiểm tra của các cơ quan chức năng. Các cơ quan chức năng thực hiện yêu cầu kiểm định để kiểm tra độ an toàn khi sử dụng các công cụ trong công nghiệp qua đó phát hiện và xử lý các tình huống vi phạm. Thời gian kiểm định này thường đột xuất và không được báo trước để đảm bảo tính minh bạch tránh gian lận trong kiểm định. Vì vậy các công ty cần thực hiện đầy đủ việc kiểm định vừa để bảo đảm tính an toàn cho thiết bị hay tài sản và tính mạng của mọi người trong công ty.