• Chia sẻ
  • Những tiêu chí cần có của hoạt động kiểm định

Những tiêu chí cần có của hoạt động kiểm định

Hoạt động kiểm định an toàn trong công nghiệp hiện nay đã được tiến hành rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, tuy nhiên không phải ở đâu cũng tiến hành kiểm định một cách đúng chuẩn mực. Vậy, kiểm định an toàn cần những tiêu chí gì để có thể thật sự đảm bảo được chất lượng?

Kiểm định an toàn là hoạt động diễn ra ở hầu khắp các công ty. Tuy nhiên, chất lượng của hoạt động này không phải công ty nào cũng đạt được. Vì vậy, để biết được có chất lượng hay không ta cần dựa vào ba yếu tố. Gồm có: an toàn, đúng lúc và chính xác.

Đối với nhiều công ty, đặc biệt là công ty thiên về lĩnh vực xây dựng, thiết kế công trình, sản xuất thiết bị công nghiệp nặng thì vấn đề kiểm định an toàn là bắt buộc cần phải có. Hầu như các công ty đều có hoạt động này.

Chỉ cần tìm hiểu sâu chút thì ta đều biết hoạt động này diễn ra như thế nào, có phổ biến sâu rộng toàn công ty không. Tuy nhiên, có một vấn đề đặt ra, đó là làm thế nào để đánh giá được chất lượng kiểm định?

Có ba yếu tố ta cần quan tâm đến để có thể đánh giá được chất lượng kiểm định.

Một, an toàn. Tất nhiên rồi! Đã gọi là kiểm định an toàn thì phải đảm bảo được tính an toàn này. Không có lẽ gì mà kiểm định an toàn không để đảm bảo được sự an toàn cho người lao động cả. Nếu không đáp ứng được thì coi như kiểm định là không có tác dụng. Cần phải xem xét là toàn bộ quá trình.

Hai, đúng lúc. Yếu tố này ta hiểu như thế nào? Đó chính là thời gian hoạt động kiểm định diễn ra. Thời gian cần phải đúng lúc và kịp thời. Không thể kiểm định sau khi đã bắt tay vào hoàn thành dự án/công trình/ sản xuất được. Hoạt động kiểm định cần diễn ra trước khi thực hiện bất kỳ công việc hay dự án nào. Nếu kết quả đảm bảo an toàn thì mới được phép thực hiện. Nếu không, ta cần kiểm tra, xem xét lại. Chỗ nào chưa đảm bảo thì khắc phục sao cho an toàn thì thôi.

Sau đó, trong quá trình thực hiện cũng cần thường xuyên kiểm định để đảm bảo sự an toàn duy trì suốt quá trình thực hiện dự án/công trình. Tránh trường hợp xảy ra tai nạn, mất an toàn lao động rồi mới kiểm tra.

Ba, chính xác. Việc kiểm định cần đảm bảo được tính chính xác. Không được để sai xót nào tồn tại. Vì có thể gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Đáp ứng được ba tiêu chí này, việc kiểm định sẽ đạt được chất lượng cao.