• Chia sẻ
  • Những thời điểm thích hợp để kiểm định xe nâng hàng

Những thời điểm thích hợp để kiểm định xe nâng hàng

Xe nâng hàng thuộc loại thiết bị buộc phải kiểm định mới được đưa vào sử dụng. Vấn đề đặt ra là cần phải kiểm định xe nâng hàng ở những thời điểm nào mới đảm bảo được độ an toàn cho thiết bị?

Các đơn vị sử dụng cần chú ý những thời điểm sau trong công tác kiểm định xe nâng hàng:

- Trước khi đưa vào sử dụng: Đây là thời điểm khi thiết bị vừa mới xuất xưởng, còn nguyên hiện trạng. Lần kiểm định lần này có nhiều mặt lợi ích cho doanh nghiệp sử dụng nhưng lại nhiều đơn vị không xem trọng. Vẫn còn tâm lý ỷ vào nhà sản xuất cho rằng thiết bị mới thì đương nhiên chất lượng sẽ tốt nhất rồi, không cần kiểm tra hoặc chỉ kiểm tra sơ sài cho có. Chính vì vậy có nhiều sai sót nhỏ do nhà sản xuất có thể không ảnh hưởng đến lần đầu tiên vận hành nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của thiết bị. Nếu có trục trặc gì sau đó qua hạn bảo hành thì dù là lỗi của nhà sản xuất nhưng đơn vị sử dụng thiết bị sẽ phải chịu mọi chi phí sữa chữa thiết bị đó.

kiểm định xe nâng hàng

- Kiểm định trong quá trình sử dụng hay còn gọi là kiểm định bất thường: Lần kiểm định này có thể diễn ra bất kì thời gian nào trong quá trình sử dụng. Có trường hợp kiểm định bất thường xảy ra ngay khi vừa mới kiểm định lần đầu vừa xong. Đây là lần kiểm định bắt buộc vô cùng quan trọng. Nếu xe nâng hàng thuộc vào một trong những trường hợp sau đây thì phải tiến hành kiểm định lại ngay:

+ Khi xe nâng hàng bị trục trặc hay hỏng hóc trong quá trình vận hành buộc đơn vị sử dụng thiết bị phải sữa chữa, thay thế các bộ phận, chi tiết của xe thì ngay sau khi sửa chữa xong phải tiến hành kiểm định lại ngay mới được đưa vào sử dụng tiếp.

+ Khi xe nâng hàng phải di chuyển nhiều nơi. Nhất là ở những nơi xa, địa hình phức tạp thì xe nâng hàng cũng có một số va chạm nhất định ảnh hưởng đến độ an toàn của xe. Nếu quá trình này thường xuyên và trong một thời gian dài thì cần phải tiến hành kiểm định xe nâng hàng lại để đảm bảo an toàn.

+ Khi có yêu cầu hoặc kiểm tra của đơn vị chức năng. Lần kiểm định này là bắt buộc phải kiểm định.

- Kiểm định định kì: Thường các xe nâng hàng thường có thời hạn kiểm định là 2 năm. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp phải kiểm định trước thời hạn như xe nâng hàng được mua lại từ những đơn vị khác, đã qua sử dụng một thời gian dài chất lượng đã giảm xuống hoặc những loại xe nâng hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Những loại xe nâng hàng này nên giảm thời hạn kiểm định xuống so với thời hạn quy định. Ví dụ thời hạn kiểm định của xe nâng hàng loại A mới xuất xưởng của nhà sản xuất B là 2 năm thì các loại xe nằm trong trường hợp ngoại lệ nên giảm xuống còn 1 năm mới có thể đảm bảo được độ an toàn cao trong quá trình vận hành.