• Chia sẻ
  • Những tai nạn trong quá trình vận tải đường biển

Những tai nạn trong quá trình vận tải đường biển

Vận tải hàng hóa bằng đường biển tuy là con đường an toàn và khá đảm bảo, tuy nhiên khả năng xảy ra những rủi ro và các tai nạn cũng không phải không có. Do vậy những công ty vận tải cũng không nên quá chủ quan với điều này.

Những tai nạn trong quá trình vận tải đường biển

Cùng với sự phát triển chóng mặt của nền kinh tế toàn cầu, nhu cầu vận chuyển hàng hóa vì thế mà cũng tăng theo, cả về phương thức, tầng suất và số lượng hàng được gửi đi. Xuất phát từ thực tế này, nó buộc con người cần tìm kiếm và đưa ra một giải pháp chuyên chở tối ưu hơn nữa, qua đó đem lại những lợi ích thiết thực cho mình. Vận tải trên biển là cách đang được phát triển và đưa vào khai thác mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Những con tàu chở hàng lớn, hiện đại, nhưng so với vùng biển rộng lớn ngoài kia thì nó rất nhỏ bé. Các hoạt động giao thương hàng hóa trên thế giới hiện giờ được thực hiện chủ yếu bằng tuyến giao thông biển, do vậy những con tàu chở hàng với các tải trọng khác nhau sẽ được đưa vào sử dụng và được vận hành bởi những công ty vận tải có trình độ chuyên môn cao. Qua đó, đem lại một giải pháp giao nhận phù hợp cho nhu cầu của từng doanh nghiệp.

Giao thông trên biển khá thoải mái và các tàu thuyền có thể tha hồ di tải trên đây một cách dễ dàng. Tuy vậy, việc vận tải đường biển hàng hóa đã từng có không ít các vụ tai nạn xảy ra, gây nhiều thiệt hai không nhỏ về cả vật chất lẫn con người cho các đơn vị vận tải. Vì thế dù ở hiện tại, khi công nghệ phát triển, chúng ta cũng không nên quá chủ quan vào vấn đề này, bởi không có gì có thể đoán trước được.

Tai nạn đường biển thường chỉ xảy ra nhiều trong các chuyến hàng được tải đi xa, còn với một số tàu vận tải nội địa hàng hóa thường rất ít. Ở nững vùng biển lớn, thời tiết thay đổi thất thường và rất khó kiểm soát, các cơn bão hay vùng áp thấp sẽ đột nhiên xuất hiện mà không thể đoán trước, đây là tình trạng mà nhiều tàu hàng thường xuyên gặp phải, từ đó gây ra những vụ tai nạn xảy ra trên biển.

Một số con tàu chở hàng có tải trọng nhỏ và vừa phải, việc sử dụng nó để vận tải hàng đến nhiều quốc gia khác nhau tương đối nguy hiểm, bởi khi gặp phải những con sóng to hoặc các trận áp thấp thì rất nguy hiểm, có thể gây lật tàu bất cứ lúc nào. Hiểu được nguy cơ này nên rất nhiều công ty vận tải biển đang dần hạn chế sử dụng tàu tải tải trọng nhỏ, mà thay vào đó là những con tàu lớn, giảm thiểu tối đa các vụ tai nạn khi hoạt động trên biển.

Tuyến giao thông trên biển tuy rộng lớn do không có nhiều tàu hoạt động trên đó, tạo sự thuận lợi cho qua trình di chuyển của các tàu hàng. Nhưng đồng thời, không giống như đường bộ khi có tai nạn thì việc tồn thất có thể kịp thời cứu hộ và khắc phục, công việc này dường như là quá khó khăn với các tàu hàng trên biển, do lực lượng an ninh được bố trí còn quá mỏng.