• Chia sẻ
  • Những khó khăn khi không có bảo hiểm xã hội

Những khó khăn khi không có bảo hiểm xã hội

Việc không có bảo hiểm xã hội là điều khiến cho nhiều người gặp không ít khó khăn trong cuộc sống. Bởi thực tế chế độ BHXH ra đời nhằm mang đến những quyền lợi tốt nhất cho người tham gia BHXH. Nếu không tham gia thì chính họ đã tự mình từ chối quyền lợi đáng ra mình được hưởng.

Lý do khiến cho dịch vụ bảo hiểm xã hội ra đời và có xu hướng phát triển nhanh chóng như hiện nay chính là xuất phát từ nhu cầu cũng như sự tin tưởng của mọi người vào dịch vụ này khi có các vấn đề liên quan đến BHXH cần giải quyết.

Những khó khăn khi không có bảo hiểm xã hội

Có rất nhiều thiệt thòi khi không có bảo hiểm xã hội . Điều này có lẽ là ai cũng có thể ý thức được bởi BHXH đang trở thành vấn đề quan trọng mà mọi người phải lưu tâm.

Chi phí khám chữa bệnh cao

Nếu bạn tham gia BHXH bắt buộc thì bạn sẽ được tham gia BHYT. Với thẻ BHYT thì người tham gia BHXH sẽ được giảm chi phí khám, chữa bệnh rất nhiều so với việc không có thẻ BHYT. Hơn thế nữa thì điều này càng trở nên có ý nghĩa hơn khi nhà nước đã có quyết định tăng gia khám dịch vụ lên cao đối với người không có BHYT khi thực hiện khám, chữa bệnh tại cơ quan y tế nhà nước.

Chịu nhiều thiệt thòi

Thiệt thòi đầu tiên khi không có bảo hiểm xã hội chính là lao động không được hưởng chế độ về đau ốm, tai nạn hay thai sản. Đây là lúc mà khả năng lao động bị suy giảm. Vì thế, nếu không tham gia BHXH thì người lao động sẽ không có được sự bù đắp này và tất nhiên là cuộc sống sẽ khó khăn hơn nhiều so với việc có tham gia BHXH và được hưởng các chế độ ưu đãi mà luật BHXHquy định.

Thất nghiệp không được trợ cấp

Nếu như người tham gia BHXH bắt buộc khi thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đóng đủ 12 tháng BHXH trong thời gian 36 tháng trước khi nghỉ việc thì họ sẽ được hỗ trợ 3 tháng thất nghiệp. Có thể mức hưởng không cao nhưng nó sẽ bù đắp một phần cho người lao động trong thời điểm chưa tìm được việc làm.

Có sự bảo đảm về sau

So với việc không có bảo hiểm xã hội thì việc có BHXH sẽ có sự bảo đảm hơn cho cuộc sống khi về già. Đó chính là chế độ hưu trí . Sau nhiều năm làm việc, người lao động chỉ cần đóng đủ 20 năm BHXH là có thể được hưởng chế độ hưu trí. Đây chính là cách để có thể đảm bảo quyền lợi và một mức sống ổn định cho người lao động khi bị mất sức lao động do tuổi cao.

Như vậy thì việc không có bảo hiểm xã hội sẽ khiến người lao động chịu nhiều thiệt thòi hơn rất nhiều.Vì thế, mọi người có thể nhận thấy việc tham gia BHXH là một điều hoàn toàn có lợi cho mọi người.