399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Khám phá
  • Những khó khăn khi đăng ký kinh doanh là gì?

Những khó khăn khi đăng ký kinh doanh là gì?

Có rất nhiều cá nhân, tổ chức đang ấp ủ dự định thành lập doanh nghiệp nhưng song song với đó chính là những lo lắng như cần chuẩn bị bao nhiêu vốn, chi phí thành lập nhiều không, hồ sơ, thủ tục cũng như quy định khi đăng ký là gì, có phức tạp hay khó khăn gì hay không?

Hiểu được tầm quan trọng của vấn đề này, bài viết này sẽ giúp bạn có có thêm những thông tin mới, chính xác để dễ dàng tham khảo và chủ động hơn trong việc chuẩn bị và đăng ký thông tin thành lập doanh nghiệp đến cơ quan chức năng sớm nhất.

Thực tế cho thấy, luật thành lập doanh nghiệp hiện đã được sửa đổi khá nhiều và đi theo hướng đơn giản hóa mọi điều kiện, thủ tục, hồ sơ cho đến thời gian cũng được rút ngắn lại. Nếu như trước đây phải sử dụng mã số doanh nghiệp và mã số thuế một cách riêng biệt thì hiện nay, hai mã số này đã được sử dụng thành một mã số chung được gọi là mã số đăng ký kinh doanh nên tạo được sự nhẹ nhàng, đơn giản cho người đăng ký thành lập hơn trước.

Song, cụ thể thì không phải cá nhân, tổ chức nào cũng nắm rõ chi tiết về vấn đề này nên mọi thủ trở nên khó khăn, phức tạp và khó tiến hành. Trước tiên, cần xác định được là thành lập doanh nghiệp tư nhân, cổ phần hay loại hình nào, sau đó sẽ lập hồ sơ thông tin, với đầy đủ tên công ty hợp lệ (không được trùng hay gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp khác đã đăng ký).

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để tiến hành soạn thảo và nộp đến Phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư xem xét sau 05 ngày sẽ có giấy chứng nhận nếu hồ sơ hợp lệ. Ngoài ra, lưu ý là sau khi được cấp giấy chứng nhận kinh doanh, doanh nghiệp hoạt đủ 30 ngày, bạn cần đến cơ quan chức năng để đăng bố cáo nhằm giới thiệu doanh nghiệp của mình và đăng ký mã số thuế, kê khai các thuế ban đầu.