• Chia sẻ
  • Những hình thức kiểm định bình khí nén

Những hình thức kiểm định bình khí nén

Thiết bị bình nén khí được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp. Theo quy định của pháp luật, việc kiểm định bình khí nén phải được thực hiện nghiêm túc và đúng luật. Việc kiểm định bình khí nén không chỉ diễn ra một lần mà có thể lặp lại bằng nhiều hình thức.

Có 3 hình thức kiểm định bính nén khí

Chúng ta thường thấy có 3 hình thức kiểm định bình khí nén chính, đó là kiểm định lần đầu, kiểm định định kỳ, và cuối cùng là kiểm định bất thường.

kiểm định bình khí nén

- Kiểm định lần đầu: trước khi bình nén khí được đưa vào hoạt động ở nhà máy, công xưởng, dù là vừa mới xuất xưởng thid cũng đều phải thực hiện quá trình kiểm định lần đầu. Hình thức kiểm định bình khí nén này rất quan trọng, chuyên viên kiểm định sẽ một lần nữa kiểm tra lại đường hàn, bề dày, thủy lực,… tất cả những chi tiết máy để đảm bảo bình nén khí đạt tiêu chuẩn để đưa vào hoạt động. Nếu người kiểm định phát hiện có lỗi hoặc vấn đề gì đó thì phải khắc phục trước khi cho phép hoạt động, trường hợp đặc biệt, có thể loại bỏ.

- Kiểm định định kỳ: tùy theo tính chất bình nén khí mà thời gian lặp lại của việc kiểm định định kỳ không giống nhau. Đối với máy mới, thời hạn kiểm định có thể là 2-3 năm, còn đối với máy đã được sử dụng trên 12 năm, việc kiểm định bình khí nén sẽ lặp lại 1 năm một lần, hoặc có thể ít hơn. Hình thức kiểm định định kỳ có tacs dụng phát hiện ra những vần đề của thiết bị trong suốt quá trình hoạt động để kịp thời đưa ra biện pháp khắc phục. Khi hết thời hạn kiểm tra lần đầu hay kiểm tra định kỳ, cơ sở sản xuất có nhiệm vụ chủ động liên hệ với đơn vị chịu trách nhiệm kiểm định để thực hiện lần kiểm định mới. Điều này vừa để chấp hành theo quy định của pháp luật, quan trọng hơn là để đảm bảo an toàn cho người lao động tại cơ sơ sản xuất của mình.

- Kiểm định bất thường: hình thức kiểm định bình khí nén này được thực hiện khi thiết bị được vận chuyển từ nơi này tới nơi khác (vận chuyển đường dài), thiết bị xảy ra va chạm gây biến dạng vỏ, hoặc trong quá trình hoạt động có biểu hiện bất thường. Trong những trường hợp trên, dù thời hạn kiểm định ban đầu hay kiểm định định kỳ còn hiệu lực đi nữa, thì đơn vị sản xuất cũng phải chủ động liên hệ để các chuyên gia đến kiểm định bình khí nén một lần nữa.

Hình thức kiểm định bình khí nén quan trọng nhất

Trong suốt vòng đời hoạt động, của ba hình thức kiểm định bình khí nén nói trên đều không thể thiếu, tùy theo thời gian và trường hợp nhất định mà các hình thức kiểm định sẽ lần lượt diễn ra, cả 3 hình thức đều rất quan trọng. Tuy nhiên, hình thức kiểm định ban đầu là quan trọng nhất, vì lần kiểm định này xảy ra trước khi bình nén khí được cấp giấy phép an toàn và đưa vào hoạt động. Cũng có thể nói rằng, bình nén khí có được phép “làm việc” mà nó được “sinh ra” để làm hay không là nhờ vào lần kiểm định này.