• Chia sẻ
  • Những điều cần biết về quy trình kiểm định van an toàn

Những điều cần biết về quy trình kiểm định van an toàn

Hiện các loại máy móc thiết bị công nghiệp trước khi đưa vào hoạt động và vận hành đều phải tiến hành việc kiểm định để đảm bảo an toàn. Chính vì vậy mà việc kiểm định van an toàn là việc làm bắt buộc của mỗi doanh nghiệp khi sử dụng van an toàn. Vậy thời điểm và quy trình kiểm định được thực hiện như thế nào.

Thời điểm thực hiện kiểm định van an toàn

- Khi vừa mới lắp đặt và trước khi đưa vào vận hành

Đây là thời điểm bắt được mà bất kỳ một doanh nghiệp nào khi sử dụng van an toàn cũng cần phải thực hiện việc kiểm định. Bởi đây là lần kiểm định đầu tiên và có ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình hoạt động của van an toàn nói riêng và của toàn bộ nhà máy nói chung.

- Kiểm định trong thời gian thiết bị vẫn đang hoạt động

Kiểm định trong thời kỳ hoạt động của thiết bị được chia làm hai loại là kiểm định theo sự chỉ định và yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền hoặc kiểm định theo định kỳ mặc dù thiết bị vẫn hoạt động bình thường và không xảy ra bất kỳ sự cố nào như hư hỏng,.. Với hình thức kiểm định này cho dù máy móc thiết bị vẫn đang được hoạt động một cách bình thường nhưng nếu thời gian sử dụng quá dài khiến van an toàn chịu nhiều áp lực trong quá trình hoạt động hoặc làm việc quá tải thì sau khi hết lần kiểm định lần đầu thì phải thực hiện việc kiểm định theo định kỳ đã được quy định từ trước. Vì vậy, việc kiểm định van an toàn là việc làm cần thiết và bắt buộc của mỗi doanh nghiệp sử dụng thiết bị van an toàn mặc dù trong quá trình hoạt động không xảy ra bất kì sự cố nào.

kiểm định van an toàn

- Kiểm định khi gặp sự cố bất ngờ

Việc kiểm định van an toàn là bắt buộc và cần thiết. Vì vậy, khi gặp sự cố thì việc kiểm định còn phải là việc làm cần thiết và nhanh chóng. Khi thiết bị van an toàn xảy ra sự cố cho dù nhỏ hay lớn đều ảnh hưởng đến một phần hoặc toàn bộ nhà máy. Mặc dù sau sự cố van an toàn đã được bảo dưỡng và tu sửa nhưng vẫn sẽ không chắc chắn được rằng van an toàn sẽ không xảy ra sự cố nào tương tự như vậy nữa. Do đó, sau khi bảo dưỡng van an toàn sau sự cố cần phải thực hiện kiểm định để phòng tránh và hạn chế thấp nhất những trường hợp xấu có thể xảy ra bất cứ khi nào.

Cách thực hiện kiểm định van an toàn

Kiểm định van an toàn có thể được thực hiện bằng cách kiểm định bằng mắt thường, kiểm định bằng các máy móc và dụng cụ đo để kiểm tra áp suất, độ kín của van an toàn.

- Kiểm định bằng mắt thường là kiểm định những bộ phận phía bên ngoài. Kiểm tra xem van an toàn có bị méo, nứt rạn chỗ nào không.

- Kiểm tra các thông số kỹ thuật cũng như áp suất xem các thông số thực tế đo được có giống với các thông số kỹ thuật đã ghi ở trong hồ sơ và tài liệu ban đầu của thiết bị không.

- Đặc biệt với môi trường chứa nhiều chất độc hại thì nên kiểm tra độ kín của van an toàn để đảm bảo sức khỏe cho người lao động cũng như các khu vực lân cận.