399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Chia sẻ
  • Những điều cần biết về quy định về hóa đơn điện tử

Những điều cần biết về quy định về hóa đơn điện tử

Khi đã chuyển sang chính thức sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 1/1/2018 thì doanh nghiệp vẫn không thể nắm hết các quy định về hóa đơn điện tử khác nhau mà cơ quan chức năng ban hành. Điều này có thể dẫn đến việc doanh nghiệp sẽ vi phạm các quy định trong quá trình sử dụng hóa đơn mà bản thân cũng không hề hay biết.

Hơn ai hết thì các doanh nghiệp khi sử dụng hóa đơn điện tử giá rẻ đều có thể biết được là nếu dịch vụ mình lựa chọn để hợp tác không được đảm bảo thì sẽ có rất nhiều rủi ro trong quá trình sử dụng hóa đơn.

Những điều cần biết về quy định về hóa đơn điện tử

Với bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem những quy định về hóa đơn điện tử mà các doanh nghiệp cần lưu ý trong quá trình sử dụng loại hình hóa đơn này là gì để doanh nghiệp có thể nắm được thông tin một cách hiệu quả nhất.

Những quy định cần lưu ý khi sử dụng hóa đơn điện tử:

- Nếu doanh nghiệp muốn được sử dụng hóa đơn điện tử thì phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định như: nhân lực, trang thiết bị, đường truyền internet, chữ ký điện tử…

- Khi sử dụng hóa đơn điện tử thì doanh nghiệp phải đảm bảo các nguyên tắc sử dụng và báo với khách hàng của mình về các thông tin liên quan đến hóa đơn điện tử sẽ sử dụng như: cách lưu, truyền, nhận hóa đơn hay là định dạng hóa đơn…

- Hóa đơn điện tử không nhất thiết phải có chữ ký của bên mua nếu bên mua không phải là đơn vị kế toán hay khi bên mua là đơn vị kế toán nhưng có các giấy tờ chúng minh được hoạt động giao dịch này.

- Quy định về hóa đơn điện tử đối với việc chuyển đổi sang hóa đơn giấy khi cần phải sử dụng hóa đơn để lưu thông hàng hóa trên đường hay để lưu trữ kế toán. Hơn thế nữa thì doanh nghiệp cũng nên lưu ý là việc chuyển đổi này chỉ có thể thực hiện duy nhất 1 lần cho mỗi số hóa đơn.

- Hóa đơn điện tử sẽ có các loại hóa đơn đặc thù. Tức là hóa đơn này không có chữ ký, con dấu nhưng nó vẫn được xem là hợp lệ và có thể dùng để kê khai thuế theo quy định. Bởi các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn này đã đáp ứng được các điều kiện mà cơ quan thuế quy định để có thể sử dụng loại hóa đơn này.

- Khác với hóa đơn giấy có 02-09 liên thì hóa đơn điện tử không có khái niệm liên trong giao dịch, mua bán.

Trên đây là những thông tin quy định về hóa đơn điện tử mà các doanh nghiệp cần phải lưu ý nắm rõ. Đó là những thông tin cơ bản nhất mà doanh nghiệp cần biết để có thể đảm bảo việc hoạt động kinh doanh được thuận lợi.