• Chia sẻ
  • Những điều cần biết khi kiểm định máy nén khí

Những điều cần biết khi kiểm định máy nén khí

Máy nén khí là một trong những thiết bị chuyên dụng thường được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ chế tạo sản xuất đến xây dựng trang trí. Tuy nhiên nếu nén khí với áp suất cao thường gây ra hiện tượng cháy nổ vô cùng nguy hiểm nên kiểm định máy nén khí đóng vai trò quan trọng.

Tại sao phải kiểm định máy nén khí?

Máy nén khí là một trong những loại thiết bị được sử dụng rộng rãi nhưng đây cũng tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hại chính vì vậy việc kiểm định máy nén khí theo định kỳ là điều cần thiết. Bên cạnh đó, việc kiểm định thường xuyên còn giúp khách hàng đánh giá được tình trạng hoạt động thực tế của máy nén khí như thế nào và nếu tiếp tục sử dụng có an toàn hay không. Nếu trong quá trình kiểm tra bắt gặp những điều bất thường sẽ tiến hành việc sữa chữa hoặc có thể thay máy mới để đảm bảo an toàn lao động.

kiểm định máy nén khí

Thực tế thì tất cả các bình nén khí ngay sau khi được mua về nên tiến hành kiểm định nghiêm ngặt, đúng chuẩn kỹ thuật trước khi đưa vào sử dụng chính thức. Còn trong nhiều trường hợp khi người tiêu dùng mua những loại máy đã qua sử dụng thì cũng cần phải kiểm tra lại theo định kỳ. Ngay sau khi máy nén đã hết hạn dùng thì chủ doanh nghiệp cần phải chủ đông gọi điện thoại cho các đơn vị kiểm định để có thể tiến hành kiểm định máy nén khí theo đúng định kỳ.

Kiểm định máy nén khí theo những hình thức nào?

Hiện nay có 3 hình thức kiểm định máy nén khí tiêu biểu: kiểm định định kỳ, kiểm định lần đầu, kiểm định khi máy khi có dấu hiệu bất thường.

Kiểm định lần đầu: đây là hình thức kiểm định khi máy nén khí vừa được chế tạo xong và chuẩn bị đưa vào sử dụng chính thức. Máy hoạt động có an toàn không đều phụ thuộc hoàn toàn vào lần này nên kiểm định lần đầu đóng vai trò quan trọng nhất, sau khi kiểm tra nếu như không thấy điều gì bất thường thì có thể sử dụng. Còn nếu gặp trục trặc thì người tiêu dùng cần phải ngay lập tức đem đi sửa chữa để khắc phục ngay hoặc nặng hơn có thể đem đi đổi trước khi sử dụng.

Kiểm định định kỳ: nếu như khi đến định kỳ kiểm định máy nén khí mà máy vẫn hoạt động bình thường thì người tiêu dùng vẫn nên kiểm định để an tâm hơn trong quá trình sử dụng. Vì đôi khi máy móc bị hư hỏng dù vẫn hoạt động bình thường nên nếu không kiểm tra thường xuyên thì rất khó để phát hiện và sữa chữa kịp thời.

Kiểm định bất thường: nếu trong quá trình sử dụng gặp những hiện tượng bất thường hay máy nén khí bị va đập khi di chuyển trong thời gian dài làm máy bị biến dạng gây nguy hiểm cho việc sử dụng. Có thể tiến hành kiểm định bất thường khi chưa đến định kỳ kiểm định nếumáy có bất kỳ tình trạng bất thường nào.

Máy nén khí rất phổ biến trên thị trường, tuy nhiên tốt hơn hết vẫn nên tiến hành kiểm định máy nén khí thường xuyên để không gây ra những nguy hiểm không mong muốn trong quá trình sử dụng.