• Chia sẻ
  • Những căn bệnh ở người do chuột gây ra

Những căn bệnh ở người do chuột gây ra

Chuột là loài động vật mà con người chúng ta luôn tìm cách tiêu diệt, bởi lẽ chuột không chỉ phá phách mà còn là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm ở người. Những căn bệnh do chuột gây ra thường rất nguy hiểm và có nguy cơ lây lan dễ dàng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều người.

Những căn bệnh ở người do chuột gây ra

Từ bao đời này, chúng ta đã từng chứng kiến vô số những đại dịch nguy hiểm giết người hàng loạt mà nguyên nhân gây ra lại chính là chuột. Loài động vật này luôn tồn tại bất cứ đâu trong cuộc sống con người, nó không chỉ phá hại mùa màng, làm hư hại tổn thất tài sản mà vấn nạn lớn nhất nó có thể gây ra cho con người chính là những căn bệnh hết sức nguy hiểm.

Chúng ta luôn tìm cách tiêu diệt chuột, song không thể tiêu diệt chúng triệt để bằng bất cứ phương pháp nào kể cả dùng thuốc diệt chuột. Điều có thể làm duy nhất chính là tìm cách đuổi chuột ra khỏi môi trường sống của mình, bên cạnh đó cũng phải có lối sống sạch sẽ để hạn chế đến mức thấp nhất những nguy cơ bị mắc phải những căn bệnh do chuột gây ra. Một số những căn bệnh sau đây thường thấy nhất mà nguyên nhân là do chuột tạo thành:

- Dịch hạch: Các loại vi khuẩn gây dịch hạch có nhiều trên chuột, khi bị loại vi khuẩn này tấn công thì có thể tạo ra những hạch trên cơ thể của chúng ta. Bệnh này thường gây sốt, ớn lạnh và viêm hạch (sưng, nóng, đỏ, đau). Ngoài ra, một số trường hợp còn dẫn đến tình trạng viêm phổi nặng. Bệnh này có thể lây lan từ người này sang người khác và tạo nên những đại dịch nguy hiểm.

- Bệnh do Hantavirus gây ra: bệnh này thường xuất hiện với những triệu chứng sốt, ớn lạnh, xuất huyết. Bệnh này có thể phát sinh khi chúng ta bị chuột cắn, tiếp xúc trực tiếp với chuột hay hít phải các giọt dung dịch trong không khí.

- Bệnh vàng da xuất huyết: bệnh này thường truyền nhiễm từ động vật như chuột sang người với những triệu chứng như vàng da, vàng mắt, sốt, đau cơ, sung huyết kết mạc, nổi hồng ban,...

- Sốt chuột cắn: sốt chuột cắn là khái niệm dùng để gọi những triệu chứng khác lạ sau khi con người bị chuột cắn. Sau khi bị chuột cắn phải, nạn nhân có thể bị sốt cao, một số trường hợp nghiêm trọng nạn nhân có thể bị bệnh dại rất nguy hiểm. Chính vì thế nếu không may mắn bị chuột cắn thì chúng ta cần phải tiến hành sơ cứu đúng cách đến bệnh viện nhanh chóng để kịp thời điều trị ngăn chặn những nguy hiểm cho mình.

- Căn bệnh do vi khuẩn Salmonella gây ra, nguyên nhân chủ yếu là do tiếp xúc trực tiếp với chất thải của chuột mà không rửa tay gây ra.

Dù là bị chuột cắn, tiếp xúc trực tiếp với chuột, chất thải của chuột hay thậm chí là chỉ tiếp xúc với vi khuẩn chuột trong không khí cũng đủ khiến cho con người mắc phải nhiều căn bệnh nguy hiểm nghiêm trọng, và thậm chí có thể lây lan giữa người này với người khác tạo nên những cơn dịch bệnh ở người. Để phòng tránh những căn bệnh nguy hiểm này, chúng ta cần giữ vệ sinh môi trường sống của mình và cảnh giác khi có chuột xuất hiện trong nhà mình.