• Chia sẻ
  • Nhiều máy móc thiết bị cần được kiểm định an toàn vì sao?

Nhiều máy móc thiết bị cần được kiểm định an toàn vì sao?

Chúng ta đều biết rằng trên thị trường hiện nay, nhất là trong các ngành công nghiệp và xây dựng có rất nhiều loại máy móc thiết bị đòi hỏi sự kiểm định an toàn nghiêm túc vì tính chất dễ gây ra nguy hiểm của nó.

Các loại máy móc, thiết bị được sử dụng trong công nghiệp thường có cấu tạo phức tạp, được chế tạo bằng những kĩ thuật cao, vì thế mà chúng cần được kiểm định an toàn trước khi sử dụng.

Việc kiểm định an toàn đối với các loại máy móc và thiết bị bắt nguồn từ mục đích đảm bảo an toàn cho người lao động, những người trực tiếp sử dụng các loại máy móc và thiết bị đó. Trên thực tế đã có không ít những rủi ro xảy ra trong thời gian lao động, và những tại nạn đáng tiếc khác, đều liên quan đến vấn đề của máy móc, thiết bị. Khách quan mà nói, việc kiểm định an toàn không đảm bảo chắn chắc 100% rằng máy móc thiết bị đó sẽ không gặp vấn đề gây ảnh hưởng đến người lao động trong quá trình hoạt động. Nhưng việc kiểm định an toàn sẽ nâng mức độ an toàn của máy móc, thiết bị lên cao nhất, giảm đến mức tối thiểu những rủi ro có thể xảy ra ngoài ý muốn.

Trong lao động, người lao động luôn muốn đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu, đó cũng là trách nhiệm của những nhà nhân lực cần thực hiện, đó là đảm bảo an toàn chô người lao động của mình. Sẽ có các loại bảo hiểm cho người lao động, như bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm tại nạn lao động,… nhưng chúng chỉ có tác dụng khi người lao động thực sự gặp tai nạn trong lao động. Tất nhiên, việc mua đầy đủ các loại bảo hiểm là trách nhiệm đối với bản thân mỗi người lao động, nhưng chỉ thế chưa đủ, họ còn cần được đảm bảo trong quá trình lao động, kiểm định an toàn chính là một trong những biện pháp để thực hiện điều đó.

Còn một lí do nữa mà các doanh nghiệp, công ty trong các ngành công nghiệp bắt buộc phải kiểm định an toàn đối với máy móc, thiết bị của mình, đó là vì những quy định của pháp luật. Trong luật pháp nước ta, các loại máy móc thiết bị được sử dụng trong các ngành công nghiệp cần được kiểm định an toàn. Vì thế kiểm định an toàn cũng là một việc làm theo quy đinh của pháp luật.