• Chia sẻ
  • Nhận thức chung về kiểm định nồi hơi

Nhận thức chung về kiểm định nồi hơi

Nồi hơi dù giúp ích rất nhiều trong hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp, nhưng thiết bị này vẫn tiềm ẩn mối nguy hiểm không nhỏ. Hơn bao giờ hết, mọi người cần có một cái nhìn đầy đủ, cũng như nhận thức hơn về khâu kiểm định cho nồi hơi.

Nhận thức chung về kiểm định nồi hơi

Là một thiết bị có tên trong danh sách yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, nồi hơi vẫn luôn là thiết bị cần được quan tâm đặc biệt trong quá trình vận hành hoạt động, khâu kiểm định an toàn cũng là vấn đề không thể không nhắc tới.

Dường như với tất cả các loại máy móc, chỉ khi xảy ra tai nạn thì công tác kiểm định kiểm tra mới thật sự được chú trọng và sau khi tai nạn lắng xuống, vấn đề an toàn lao động trong sử dụng nồi hơi cũng chìm xuống theo.

Không phải ai cũng thấy được tầm quan trọng của công tác kiểm định nồi hơi. Họ cho rằng sự cố xảy ra chỉ là do thiếu may mắn, do ngẫu nhiên mà nhiều người lao động không biết rằng trong chính khâu vận hành sử dụng hay công tác kiểm định, kiểm tra cũng có tác động to lớn tới việc nồi hơi vận hành một cách bình thường hay bất thường.

An toàn lao động không phải là nguyên tắc để cho có, không phải là thủ tục mà an toàn lao động là bảo vệ quyền lợi và an toàn cho chính người lao động – đối tượng tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất, trực tiếp sử dụng các loại máy móc, thiết bị nguy hiểm. Để nhận thức được vấn đề đó không phải ai cũng làm được, họ đang thờ ơ với chính bản thân mình bởi sự lơ là, chủ quan trong việc tuân thủ an toàn lao động.

Kiểm định nồi hơi, đặc biệt trong thời gian gần đây ngày càng được đẩy mạnh và chú trọng bởi tính cần thiết và cấp bách của nó, khi các vụ nổ nồi hơi liên tục xảy ra gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Áp suất lớn khi nổ sẽ tác động mạnh đến các vật xung quanh như con người, nhà xưởng, máy móc, thiệt hại lớn là điều không thể tránh khỏi nếu xảy ra các vụ nổ nồi hơi đặc biệt với áp suất lớn. Kiểm định chính là sự giảm thiểu nhất nguy cơ xảy ra tai nạn nồi hơi, kiểm tra thường xuyên quy trình hoạt động của nồi hơi và đảm bảo an toàn đáng kể cho người lao động. Chính vì thế công tác này cần được các tổ chức, doanh nghiệp nhận thức đúng đắn và thực hiệm nghiêm túc.