• Gia đình
  • Nghĩ người thứ ba có tội là ích kỉ?

Nghĩ người thứ ba có tội là ích kỉ?

Một độc giả cho rằng, cứ nghĩ người thứ ba có tội là một sai lầm và quá ích kỉ?

Câu chuyện về kẻ thứ ba chưa bao giờ là một chủ đề thôi nhức nhối đối với người đọc. Khi hạnh phúc bị đe dọa, người quan trọng của cuộc đời bị cướp đi, hẳn không ai là không cảm thấy cay đắng, xót xa và căm hận. Chính bởi thế, sau khi bài viết "Tôi - người thứ ba đáng được hạnh phúc" được đăng tải đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc.

Người phụ nữ đang được hưởng hạnh phúc dù trước đó cô ấy đã từng là người thứ ba trở thành tâm điểm để mọi người bàn luận. Tất nhiên, phần lớn trong số đó là những lời trách cứ. Nhưng vẫn có những ý kiến (dù ít ỏi) đồng tình với cách sống được cho là hiện đại đó:

Trang (trangchau79@...)

Tôi cũng đang là 1 người như thế! Một người thứ 3 mà xã hội đang nguyền rủa nhưng tôi cũng là một người thứ 3 có nhân cách. Tôi yêu thương nhưng không giành giật. Tôi chấp nhận tất cả dư luận của xã hội bởi vì chỉ có trái tim của tôi mới hiểu rõ tình yêu của tôi. Đọc xong bai nay tôi cảm thấy có 1 sự đồng cảm sâu sắc. Tôi mong rằng ở xã hội con người sẽ hiểu được những lý lẽ này để nhìn mình với ánh vị tha và tích cực hơn...

At (anhthu135tk@...)

Có lẽ người chưa rơi vào hoàn cảnh này nên cảm nhận không thể sâu sắc được những chuyện như thế này. Xã hội chỉ lên án những kẻ thứ 3, nhưng tại sao không thử đặt vị trí của mình vào vị trí của người thứ 3 đó mà cảm nhận?

Tôi nói ra không phải bênh vực kẻ thứ 3. Tôi chỉ muốn mọi người hay cảm nhận rồi suy nghĩ xem tại sao một người đáng lẽ có được tình yêu chân chính lại chấp nhận làm người thứ 3 để rồi phải nghe những lời mắng nhiết khinh miệt? Sống ở đời đâu ai biết được chữ ngờ, nên mình không thể nào phán xét là người này tội, người khác ghê tởm.

Cô ấy là 1 người phụ nữ hiện đại và tự tin, cô ấy có quyền hạnh phúc vì cô ấy không ép buộc anh kia mà chính anh ta đã lựa chọn. Cô vợ là một người phụ nữ truyền thống, nhưng truyền thống không có nghĩa là chỉ biết lủi thủi ở bếp và ở nhà, mà còn phải biết cách chia sẻ chứ không thể dậm chân tại chỗ mãi vậy được. Nếu trách thì trách người đàn ông kia, vì chính anh ta đã lựa chọn hướng đi khác trong cuộc đời mình.

Gã đàn ông vì tiền phụ vợ không đáng được hạnh phúc (Ảnh minh họa)

Lamina (Nguyenngan@...)

Đâu có phải cứ lấy nhau rồi, dù không con tình yêu thì cũng phải sống bên nhau trọn đời. Nếu chia tay mà vẫn tôn trọng nhau và có trách nhiệm với con cái thì vẫn hơn là để con cái phải chứng kiến cảnh không hạnh phúc của bố mẹ. Như vậy chúng sẽ suy nghĩ tiêu cực hơn. Những người phụ nữ có suy nghĩ cứ kẻ thứ 3 là người có tội đó là người ích kỷ.

Chuột bạch chuotbachkim26@...)

Tôi đồng tình vì như chị nói người thứ ba là người đáng để có hạnh phúc nhưng không có nghĩa là phải giành giật hạnh phúc về mình thì mới là hạnh phúc. Nếu vợ chồng họ quyết định ly hôn nhau vì một trong hai người có những sai lầm quá đáng không thể bỏ qua và không thể nhìn mặt nhau mà sống tiếp hoặc cả hai vui vẻ chia tay nhau vì mỗi người đều có hạnh phúc riêng rồi thì lúc đó người phụ nữ thứ ba mới là người hoàn toàn không có lỗi.

Trong trường hợp này tôi thấy chị có vẻ kiêu hãnh quá và nghĩ rằng chị xứng đáng được hạnh phúc đó nhưng có bao giờ chị nghĩ rằng vợ cũ của chồng chị tại sao chấp nhận ly hôn để nhường hạnh phúc cho chị không ? Đơn giản thôi vì thật sự chị ấy rất yêu chồng, nhường cho chị vì chị ấy thấy biết ơn chị đã giúp người đàn ông của đời chị ấy làm lại cuộc đời. Chị ấy cảm thấy bất lực vì không biết thế nào để giúp chồng và chỉ còn biết nhường hạnh phúc của mình cho chị. Đó là sự cao cả rất lớn của người phụ nữ. Nếu so với chị thì chị ấy yêu chồng nhiều hơn và cao thượng hơn chị .

Nhưng dù sao giờ mọi việc cũng không thể cứu vãn được thì theo tôi tuy chị không phải là người đáng trách nhưng xét về tình thì hai từ “xứng đáng” chị cũng không nên nhận vì thật sự chị đang hạnh phúc trên sự hy sinh của người phụ nữ khác vì vậy chị hãy sống hết lòng cho chồng con và cả con của chồng mình với một người phụ nữ đã hy sinh hạnh phúc cho chị .Tôi nhấn mạnh là tôi không nói chị là kẻ xấu nhưng xét cả hai phương diện thì đúng là chị không bằng người phụ nữ kia rồi .

Bên cạnh những ý kiến ít ỏi đó là hàng loạt những tâm sự đầy giận dữ với người phụ nữ cướp chồng người:

Rabbit (nhungtybk51@...)

Tôi không đánh giá tính yêu của vợ chồng bạn. Nhưng người chồng của bạn xứng đáng có từ "tử tế" trong ngoặc kép. người mà không trọng tình nghĩa vợ chồng, không biết yêu thương con thì cũng không đáng coi trọng. Nghe bạn có vẻ tự hào về hiện tại của bạn nhưng trong mắt tôi, anh ta quá tầm thường. Sau này bạn không giúp được anh ta, có thể anh ta bỏ đi tiếp đấy.

Kẻ thứ ba cướp chồng người đừng tự nhận mình là tử tế (Ảnh minh họa)

Ngân (innocept_eyes83@...)

Đọc tiêu đề, thật sự tôi rất tò mò nên mới vào đọc nội dung. Nhưng càng đọc càng làm tôi thấy bạn là một kẻ cơ hội. Bạn đã nghĩ đến ý định cướp anh ta khỏi tay chị ấy ngay khi bạn quyết định giúp anh ta trong công việc. Nhưng bạn lừa dối mọi người và tự bào chữa cho mình mà thôi. Ông bà ta có câu: đàn ông lo chuyện quốc gia, đàn bà lo cho mái ấm. Tôi không thấy chị vợ không xứng với anh ta chỗ nào hết. Chị ấy là người vợ tốt, là hậu phương vững chắc, là người Mẹ hiền và tôi tin chắc chị ấy cũng là người dâu thảo. Chẳng qua anh chồng cũng thuộc dạng có trăng quên đèn, chị thì thừa cơ hội thả câu. Chị vợ quá bao dung, quá hiền và quá yêu chồng.

Xin lỗi chị, chị nói rằng chị nhận được sự kính trọng của các con anh ấy. Chị đang lừa dối chúng tôi à? Các con anh ấy khi lớn lên chúng biết được sự thật, chúng sẽ nguyền rủa kẻ phá hoại gia đình chúng, nguyền rủa người cha bất nhân bất nghĩa của chúng. Đừng bao biện cho hành động thất đức của mình. Rồi một ngày nào đó, chị già đi, một cô gái trẻ trung, giỏi giang khác đến với anh ta, chị sẽ biết nỗi khổ của chị vợ lúc này là thế nào. Người ta càng học cao càng nguy hiểm. Có tài không có đức chỉ gieo đau khổ cho người khác và cho xã hội mà thôi. Tôi không chúc chị hạnh phúc, tôi chúc người vợ mạnh mẽ vượt qua khó khăn để nuôi dạy các cháu thành người tốt, đừng như cha chúng và chị.

Mẹ Bống Bin (thuy8184@...)

Cô cho rằng cô xứng đáng vì cô đã giúp anh ta dựng lên tất cả và cô cảm thấy đắc thắng vì người phụ nữ kia đã dâng hạnh phúc cho cô. Nhưng cô quên mất rằng trước khi lấy anh ta, chị ấy cũng là người phụ nữ thông minh và lanh lợi nhưng sau khi có gia đình chị ấy đã lui về làm một người phụ nữ sinh con và chăm lo gia đình. Tôi nghĩ rằng nếu như cô cũng lấy chồng sinh con trước khi giàu có và có sự nghiệp trong tay thì cô đã không lên đây để dạy đời người khác như vậy đâu.

Xã hội này mà ai cũng như cô thì chắc là chẳng còn luân thường đạo lý gì hết, tôi e rằng sau này con cái của cô sẽ phải hứng chịu những gì mà cô đã làm.

Hạnh phúc mong manh (nguyendanglongck7yhv@...)

Tôi không muốn nói nhiều tới người phụ nữ trong câu chuyện này, tôi chỉ muốn nói tới người đàn ông thôi. Anh ta thực sự chẳng xứng đáng có được nhiều điều tốt như thế. Chung sống với người vợ cũ có hai mặt con đã từng trải qua những giai đoạn khó khăn trong cuộc sống nhưng cũng chỉ là những kẻ đểu cáng mà thôi. Thất bại ai chẳng có, tự bản thân mình đứng dậy được mới giỏi. Bản thân chị vợ không có lỗi gì cả, có chăng là chị quá hiền lành nhu mì để người ta đường hoàng chính chính cướp chồng chị với cái vỏ bọc là giúp đỡ lúc khó khăn.

Nếu chị giỏi hơn anh thì chị đã không cam chịu ở nhà làm ôsin cho anh suốt từng đó thời gian và cũng không phải chịu mất chồng cay đắng như vậy. Còn người vợ mới của anh ta, chị đúng là kẻ cơ hội, ngụy biện cho hành động cướp chồng của người khác bằng việc giúp đỡ anh ta bằng vật chất lúc anh ta khó khăn với lý do xuất phát từ tình cảm đặc biệt. Chị ta ghen ăn tức ở lâu rồi, nhìn thấy người ta hạnh phúc thì nuốt không trôi. Vừa lúc anh chồng cũng thuộc dạng trăng hoa ong bướm. Hai kẻ ở dưới đáy của đạo đức gặp nhau. Đúng là một cặp trơ trẽn.

Cuộc đời luôn có luật nhân quả, hạnh phúc cướp đoạt được từ tay người khác sẽ không lâu bền (Ảnh minh họa)

Yến (lenguyen_1203@...)

Đọc bài viết của bạn tôi cảm thấy thật tức cười và không một chút sự đồng cảm nào với bạn! Tại sao bạn lại nghĩ rằng bạn là kẻ thứ ba đáng được hạnh phúc? Tại sao bạn lại không nghĩ rằng chị ấy - vợ của anh chàng kia mới là người đáng được hạnh phúc? Đúng, có những kẻ thứ ba đôi khi rất đáng thương, rất tội nghiệp và cũng rất đáng được hưởng hạnh phúc. Nhưng trong câu chuyện của bạn, tôi thấy bạn không đáng được hạnh phúc tí nào cả.

Bạn nói bạn đã giúp anh ta rất nhiều trong công việc nếu không muốn nói là nhờ bạn mà anh ta mới có thể tạo dựng lại sự nghiệp của ngày hôm nay. Nhưng bạn có nghĩ rằng chỉ vì bạn đã giúp anh ta đứng lên gây dựng lại sự nghiêp nên anh ta mới cảm kích bạn, rồi yêu bạn và nhẫn tâm từ bỏ người vợ đã hết lòng thương yêu chồng, chăm sóc con mà không hề gây ra bất cứ một tội lỗi nào? Đành rằng bạn đã giúp đỡ anh ta rất nhiều trong công việc, nhưng cả bạn và anh ta cũng phải biết dừng lại ở mức độ bạn bè, bởi vì anh ta còn có một người vợ và các con đang chờ đợi anh ta trở về.

Bạn bảo rằng bạn chưa hề đòi hỏi ở anh ta bất kỳ điều gì, nhưng bạn đã trao thân cho anh ta, vậy thì thử hỏi có phải bạn đang là kẻ thứ 3 xen vào hạnh phúc gia đình của người ta hay không? Một người vợ luôn đảm đang trong mọi việc không bị ai chê trách, nhưng lại không giúp được gì cho chồng trong công việc kinh doanh, nhìn chồng mình bất lực, thì đối với một người vợ đã là điều đau khổ lắm rồi, và sẽ như thế nào nữa khi chồng mình tay trong tay với một người phụ nữ khác? Có phải đau khổ càng chồng chất đau khổ hay không? Tôi thật khâm phục chị ấy khi đã tìm đến bạn và chúc bạn cùng chồng chị ấy hạnh phúc và chị ấy tự nguyện rút lui.

Tôi không biết lúc gặp chị ấy, bạn có cảm thấy xấu hổ hay có cảm thấy mình có chút tội lỗi nào không trong khi chị ấy vẫn còn yêu chồng tha thiết? Tất cả những gì bạn nói trong câu chuyện này, tôi thấy bạn đều biện minh cho hành động và việc làm của bạn – một kẻ thứ ba! Tôi giả sử nếu như sau này công việc của 2 người lại gặp khó khăn, không đứng vững giống như trước kia, và bạn cũng không còn khả năng giúp chồng mình, lúc ấy 1 người phụ nữ khác xuất hiện giống như bạn bây giờ, vậy thì tôi xin hỏi bạn rằng người phụ nữ ấy có đáng là kẻ thứ 3 được hạnh phúc hay không? Cả bạn và chồng bạn - một người đàn ông không chung thủy, giờ đang hạnh phúc trên sự đau khổ của người khác mà trên hết nữa là chính vợ và con của anh ta.