• Chia sẻ
  • Nâng cao an toàn cho nồi hơi từ kiểm định

Nâng cao an toàn cho nồi hơi từ kiểm định

Nhiều thiết bị hiện đại phục vụ trong sản xuất nông nghiệp có tính nguy hiểm rất cao, trong đó không thể không kể đến nồi hơi. Để giảm bớt nỗi lo trong lúc dùng tới thiết bị này, người ta thường chú trọng tới khâu kiểm định rất nhiều.

Trong những nồi hơi công nghiệp với sức nóng khủng khiếp luôn tiềm ẩn những mối nguy hiểm khôn lường.

Nồi hơi công nghiệp được sử dụng như một thiết bị phổ thông trong các nhà máy, xí nghiệp tại Việt Nam và một số nước trên thế giới. Nồi hơi là thiết bị làm nhiệt nhanh và an toàn, đồng thời cũng rất thân thiện với môi trường và tiết kiệm được một phần chi phí cho các xí nghiệp, nhà máy nên rất được ưa chuộng.

Như những thiết bị khác, việc kiểm định nồi hơi cũng cần được tiến hành. Chu trình kiểm định nồi hơi đã được quy định rõ ràng trong các văn bản hướng dẫn thi hành của Nhà nước. Theo đó, các xí nghiệp, nhà máy căn cứ vào những quy định đó mà tiến hành kiểm định cho thiết bị của mình.

Với độ an toàn cao khi sử dụng nồi hơi như vậy, nhiều xí nghiệp khá chủ quan trong khâu kiểm định nồi hơi. Họ tin rằng với độ an toàn cao như vậy, đồng thời trước đây cũng chưa có tiền lệ xảy ra sự cố nghiêm trọng đối với nồi hơi nên đâm ra khá thờ ơ trong việc đảm bảo độ an toàn cho các nồi hơi.

Theo như các kiểm định viên thì những nồi hơi công nghiệp rất khó để kiểm định vì nó rất nguy hiểm. Các kiểm định viên phải có kiến thức và chuyên môn mới có thể tham gia kiểm định nồi hơi được. Chứ không phải bất kì ai cũng có thể tiến hành kiểm định một cách dễ dàng. Theo như kiến thức, nồi hơi có sức chứa về độ nóng là vô cùng lớn. Nếu như xảy ra sự cố rò rỉ hay lỗ thủng sẽ gây ra nguy cơ rất lớn cho bản những người làm trong bộ phận kĩ thuật quản lí những nồi hơi đó.

Không một nhà máy hay xí nghiệp nào được phép chủ quan với những trang thiết bị của mình, mà đang nói tới ở đây là nồi hơi tạo nhiệt và cung cấp năng lượng. Một khi xảy ra hậu quả do không chú ý và chủ quan sẽ là một vấn đề rất lớn. Đến lúc đó, việc quy kết ra trách nhiệm ai là người mắc lỗi, ai là người phải chịu những hậu quả đó thật sự rất rắc rối và mệt mỏi. Thậm chí là gây ra những mâu thuẫn rất lớn giữa nhiều người với nhau.

Tóm lại, nên tiến hành kiểm định nồi hơi theo một chu trình nhất định. Không nên quá lơ là, chủ quan, cũng không cần phải kiểm định một cách gắt gao quá.