• Chia sẻ
  • Một số vấn đề liên quan đến kiểm định cầu trục

Một số vấn đề liên quan đến kiểm định cầu trục

Dù hiện tại đã được nghe nhiều về kiểm định cầu trục, thế nhưng chúng tôi tin rằng còn rất nhiều người chưa thể hiểu và biết hết về công việc này, cũng như các vấn đề có liên quan đến nó ở thời điểm hiện tại.

 

Kiểm định cầu trục, đây có thể xem là một đề tài muôn thuở đối với những nhà kho, phân xưởng đã và đang sử dụng cầu trục trong dây chuyền sản xuất. Nhưng để hiểu được toàn bộ những vấn đề liên quan đến kiểm định thì không phải ai cũng có thể. Và đó cũng chính là lí do chúng tôi muốn cung cấp những thông tin cần thiết nhất về vấn đề kiểm định này nhằm giúp cho những người đã – đang – sẽ sử dụng đến cầu trục sẽ không phải bị lang man nữa!

Nếu nhắc đến vấn đề kiểm định cầu trục thì thực tế là nó không hề đơn giản như các bạn nghĩ. Không phải nhờ ai đó xem qua các bộ phận là xong. Trái lại, để có thể thực hiện thì chúng ta phải trãi qua rất nhiều công đoạn, và trong đó cũng bao gồm cả việc làm hồ sơ, hoàn tất tất cả các thủ tục cho đến các công đoạn kiểm tra cẩn thận.

Trước khi đi sâu vào vấn đề kiểm định, chúng ta phải hiểu được rằng “mục đích cuối cùng” của nó là gì? Đó là xác định cầu trục cũng như những chi tiết của nó có thật sự đảm bảo an toàn cũng như đủ tiêu chuẩn đã được qui ước chung không. Nếu cảm thấy ổn thì chúng ta sẽ được cấp giấy chứng nhận kiểm tra.

Vậy, chứng nhận này có hiệu lực bao lâu? Theo như qui ước chung thì loại giấy này được xem là hết hiệu lực trong những trường hợp sau: khi các cơ quan chức năng kiểm tra và phát hiện máy bị lỗi hoặc không còn phù hợp, quá kì hạn kiểm tra hoặc các trường hợp xảy ra các tai nạn bất thường khi vận hành máy.

Còn về qui trình kiểm định thì như thế nào? Thì cũng giống như các thiết bị khác như thang máy, nồi hơi… cũng phải trải qua kiểm tra bên ngoài – thử không tải… Và dĩ nhiên, thứ khác biệt duy nhất chính là cấu tạo và chức năng của từng loại, chính vì vậy mà yêu cầu đối với các thiết bị, dụng cụ kiểm tra cũng rất khác. Và đây cũng chính là điều tạo nên sự khác biệt trong bảng giá kiệm định thiết bị, máy móc.